Nhật ký của mẹ

3 biểu hiện của một người có "khẩu đức", hậu vận sống trong giàu sang sung sướng

Người xưa có câu: "Nước đổ khó hốt, bát nước hất đi sao lấy lại được" có nghĩa lời nói một khi đã nói ra sẽ khó lòng thu lại được. Người có khẩu đức tốt luôn sở hữu 3 đức tính sau

3 biểu hiện của một người có

3 biểu hiện của một người có "khẩu đức", hậu vận sống trong giàu sang sung sướng

Bài liên quan

Lựa lời mà nói –nói đúng lúc đúng chỗ 

Người xưa nói : Triều ngôn bất cập khuyển mã. Câu này có nghĩa tại triều đình, tran nghiêm chỉ nên bàn chuyện chính sự, không buông lời đùa cợt, nói chuyện buông câu khiếm nhã.Người “khẩu đức” tốt luôn biết lựa lời mà nói, đúng nơi đúng chỗ. Tại nơi quyền quý cao sang, phải nói như thế nào để mọi người nghiêng mình nể phục. Tại chốn nghèo hèn phong tục, phải nói ra sao để lan tỏa phúc khí tới những thân phận đáng thương. Sử dụng ngôn ngữ thật thông minh là bàn đạp đắc lực giúp sự nghiệp rực sáng hưng thịnh.

Ngó trước nhìn sau – kính trên nhường dưới

Khi giao tiếp với bề trên, cần nên cẩn trọng, ngó trước nhìn sau, kính trên nhường dưới trước. Người có khẩu đức, tu dưỡng nền tảng đạo đức tốt đẹp, sẽ không ngắt lời và to tiếng với bậc trưởng bối. Thay vào đó, họ luôn thể hiện thái độ khiêm nhường, cân nhắc nặng nhẹ, “kính lão đắc thọ.” Người sở hữu phẩm chất này được cấp trên trọng dụng, danh tiếng thăng cao như diều gặp gió.

Im lặng đúng lúc – không nói tà ngôn

Ông cha ta nói: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Người thông minh nhanh nhẹn , luôn tu rèn khẩu đức sẽ luôn biết giữ im lặng, không bàn chuyện không biết, đặc biệt không nói chuyện tà ngôn. Trước khi mở miệng ra, hãy xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng thông tin mình định chia sẻ.

Tuyệt đối không nói điều xấu xa, đặt điều, gièm pha, chửi bới thậm tệ người khác. Không chỉ tiêu giảm phúc báo của chính minh, mà còn khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người, bị cô lập, sự nghiệp xuống dốc không phanh.

Không khoe khoang, khiêm tốn nhún nhường

Trong cuộc sống này nhiều người thường thích khoe khoang khoe mẽ quá đà vào bản thân. Người như vậy, luôn khiến ai nấy đều thấy ác cảm, không đáng tin cậy, chỉ dừng lại mối quan hệ ở mức độ xã giao, chứ không thể trở thành bạn bè thân thiết được. Nói nhiều làm ít không hề mang lại lợi lộc, mà còn làm tổn hại chính bản thân mình. Người có khẩu đức sẽ luôn khiêm tốn, khiêm nhường, âm thầm thủ thế để dựng nên cơ đồ vĩ đại.