Nhật ký của mẹ

3 cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm tăng cân

Khi bé được 8 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm cháo cá lóc. Cá lóc (cá chuối, cá quả) rất thơm ngon, ít xương và là loại cá sông nước ngọt nên an toàn cho bé.

Khi nấu cháo cá lóc các mẹ có thể kết hợp cùng các loại rau củ sau: cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, khoai lang, đậu xanh, nấm rơm, rau chùm ngây, rau ngót, rau thơm: hành, mùi, thì là...

Thịt cá lóc được xem là lành đối với trẻ ăn dặm.

Thịt cá lóc được xem là lành đối với trẻ ăn dặm.

Cháo cá lóc khoai lang

Nguyên liệu: cháo trắng, cá lóc, khoai lang, dầu ăn, nước mắm ngon (dành cho trẻ trên 1 tuổi)

Cách nấu:

Cá lóc hấp chín, gỡ bỏ xương, phần thịt tán nhuyễn để riêng. Lấy 1 lượng khoảng 2 thìa nhỏ thịt cá cho một bát cháo 200ml.

Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn. Lấy 1 lượng khoảng 1,5 thìa nhỏ.

Cho một lượng cháo trắng vào nồi sao cho sau khi thêm nước, cá và khoai vào thì vừa đủ một bát cháo 200ml. Bạn có thể nấu cháo đặc hoặc loãng tùy theo độ tuổi và khả năng nhai nuốt của em bé. 

Khuấy đều và đun cháo chín kỹ trên bếp, thêm dầu ăn, có thể thêm mắm rồi tắt bếp, múc ra cho trẻ ăn lúc còn ấm.

Cháo cá lóc bí đỏ 

Nguyên liệu: cháo trắng, cá lóc, bí đỏ, dầu ăn, nước mắm ngon (dành cho trẻ trên 1 tuổi)

cach_nau_chao_ca_loc_cho_be_an_dam

Cách nấu:

Cá lóc làm sạch rồi ướp với 1 ít gừng. Tiếp dó đem có lóc đi hấp chín. Sau đó lọc hết xương cá ra rồi xay nhuyễn. Xào thịt cá với dầu cho thơm.

Nạo sạch vỏ bí đỏ rồi đem rửa sạch với nước. Tiếp đó đem bí dỏ đi luộc chín rồi nghiền nhuyễn.

Đổ cháo trắng vào nồi đun sôi. Khi cháo sôi thì thịt cá và bí đỏ vào nồi, khuấy đều nồi cháo lên. Có hể thêm một ít mắm và hạt nêm cho vừa miệng rồi đun cho sôi đều chín kỹ là được.

Cháo cá lóc nấu với rau mồng tơi

Nguyên liệu: cháo trắng, 30gram cá lóc đã hấp chín bỏ xương, 30gram lá rau mồng tơi, hành khô, dầu ăn, nước mắm.

Cách nấu:

Phi thơm hành khô bằm nhuyễn rồi cho cá lóc vào xào nhẹ, cho thêm mắm cho dậy mùi. Sau đó, thêm cháo trắng, nước vào nồi khuấy đều, nấu chín. Khi cháo sôi mạnh thì cho rau mồng tơi đã bằm nhỏ vào.

Rau mồng tơi mềm và mau chín nên bạn chú ý sau khi cho rau vào nồi cháo không đun thêm quá lâu.

Cháo chín múc ra bát cho trẻ ăn khi còn ấm.