Nhật ký của mẹ

Ba kiểu người không có phúc khí

Sống trên đời, ngoài những người luôn mang lại năng lượng tích cực đến cho người khác, còn có những kiểu người mang đến những điều không may khiến bạn đánh mất phúc khí. Vậy đó là những kiểu người như thế nào?

3 tật xấu trên thân người không có phúc khí

3 tật xấu trên thân người không có phúc khí

Giữa người với người, sự khác biệt chủ yếu nằm trạng thái tâm lý. Một người có tâm lý tích cực, tràn đầy năng lượng, nhất định sẽ mang đến phúc khí; và ngược lại, một người tiêu cực sẽ mang đến sự bất hạnh, xui xẻo làm giảm phúc khí của bản thân và người khác.

Ở cuối đời Thanh, trọng thần Tăng Quốc Phiên thường khuyên bảo người nhà, trên đời có ba loại người dễ làm giảm phúc phí của bạn, nhất định phải tránh xa!

Người chiếm danh đoạt lợi

Sống trên đời này, ngoại trừ cửa ải sinh tử, thì khó qua nhất chính là ải danh lợi. Khi đứng trước danh lợi, con người thường khó tránh khỏi những cám dỗ, lòng tham một khi đã có ý niệm độc hưởng danh lợi, phúc khí sẽ rời xa.

Tục ngữ có câu: “Một hàng rào ba cái cọc, một hảo hán ba trợ thủ”. Không có người giúp, thì bản kế hoạch của bạn dù hoành tráng đến đâu đều không có cách nào miêu tả hết; cái khát vọng có lớn lao thế nào, cũng khó có thể thực hiện được.

Năm 1854, khi còn giữ chức Tổng đốc Lưỡng Giang, Tăng Quốc Phiên khi đánh xuống Vũ Hán, sau khi thắng lớn, rất nhiều thuộc hạ dưới trướng ông đã từ biệt mà đi.

Tăng Quốc Phiên cảm thấy rất kỳ lạ, sau đó mới biết được nguyên nhân, những người này đều chạy đến chỗ người bạn của ông là Hồ Lâm Dực. Phụ tá của Tăng Quốc Phiên là Triệu Liệt Văn đã giúp ông tìm ra câu trả lời: Khi đánh thắng Vũ Hán, Tăng Quốc Phiên thượng tấu triều đình để thỉnh công, tiến cử 300 người, thưởng 3% quân.

Trong khi ấy, Hồ Lâm Dực một lần tiến cử hơn 3.000 người, thưởng quân 20%. Sau khi thông suốt, Tăng Quốc Phiên lập tức sửa đổi quy chế, từ đó không ngần ngại tiến cử nhân tài cho Hoàng đế, ban thưởng cho bộ hạ.

Là người không cầu tài, không cầu quan tước nhưng bộ hạ của Tăng Quốc Phiên lại muốn có tiền đồ. Bộ hạ mong được hưởng giàu sang, phú quý, thế thì, ai thích tiền tài thì cứ cho họ cơ hội, ai thích làm quan thì được tiến cử. “Tiến cử hiền tài khắp thiên hạ” tất yếu sẽ làm nên đại sự.

Có thể thấy, nếu như Tăng Quốc Phiên vẫn khư khư giữ hư danh “Lý học danh thần”, không cho đi danh, cho đi tiền tài, thì ông sẽ rất khó quy tụ được nhân sĩ hào kiệt trong thiên hạ.

Người tỏ ra thông minh

Người thích khoe khoang sự thông minh của mình thường là người thấp kém, hay dùng ngôn từ hoa mỹ nhưng lại là một người kém phúc phận.

Họ thường đi so sánh bản thân với người khác, tỏ ra mình là người tài trí, từ đó muốn người khác phải nghe theo, đây là cách đem tài năng biến thành công cụ tranh giành danh lợi. Chúng ta biết rõ, tài năng của một người ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn được quyết định bởi yếu tố thiên phú nữa

Ông trời ban cho bạn tài văn chương là muốn bạn đem tài năng này phục vụ đại chúng, không phải để bạn khoe khoang. Những tài năng mà cá nhân bạn có được, thì cần phải nâng cao, tu dưỡng nhằm phục vụ cho bản thân, biến mình thành người tri thức, có tấm lòng yêu thương nhân loại, có ý thức trách nhiệm.

Như thế, tài năng của bạn sẽ được mọi người chấp nhận, phúc khí mới đến với bạn. Chỉ có ngôn từ hoa mỹ chưa đủ, bạn cần phải hành động, mấu chốt nằm ở chỗ bạn có hành động thực tế hay không?

Khi thấy đệ tử của Khổng Tử là Tể Dư ngủ trưa giữa ban ngày, lãng phí thời gian , Khổng Tử thở dài nói: “Thật sự là gỗ mục không thể khắc, bùn nhão không đắp thành tường. Trước kia ta nghe một người nói, ta liền tin tưởng ngay, hiện tại ta nghe một người nói, ta cần quan sát hành vi của người đó trước”.

Xét cho cùng, một người nói chuyện rất hay, tài văn chương nổi bật, nếu như không có hành động thực tế, thì người này chỉ là lý thuyết suông, nói lời sáo rỗng, trong thời gian dài không còn ai tin tưởng, phúc khí cũng rời xa.

Cho dù chuyện gì đi chăng nữa, cũng nên vì mọi người, vì mục đích phục vụ đại chúng. Chỉ có phục vụ người khác, được mọi người yêu mến, sự nghiệp mới thăng tiến, công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, phúc khí mới có thể được tích lũy dài lâu.

Người cay nghiệt

Những người phúc khí mỏng thường dùng lời cay nghiệt, họ đối xử với mọi người vô tình, nghiêm khắc quá mức, do đó phúc khí càng ít đi. Đối với người này, rất khó có việc gì vừa ý họ, khó có ai khiến họ thấy vừa lòng.

Người cay nghiệt luôn cầu toàn, dùng tiêu chuẩn hoàn hảo để yêu cầu người khác, một khi họ cảm thấy tiêu chuẩn người khác có sự cách biệt, xem đó như cái gai trong mắt. Có một ông chủ, chỉ trong hai năm đã thay đổi người làm đến hai, ba lần,  ông ta vẫn không hài lòng.

Ông luôn than thở: “Sao tôi tìm mãi mà không thấy được một người khiến tôi vừa ý?”. Thực ra, ở đời chẳng có ai hoàn hảo, mà nếu quả thật trên đời này có người thập toàn thập mỹ,cũng chẳng tới lượt ông ấy làm chủ.

Kết quả, chẳng có ai muốn làm việc dưới quyền của ông, thuộc hạ của ông trốn như chuột trốn mèo, không muốn gặp mặt. Người cay nghiệt thì ngôn ngữ cũng rất chua ngoa, hay phê bình người khác, không dùng tình cảm để đối đãi, không cho người khác chút thể diện, thường khiến họ bị bẽ mặt.

Người cay nghiệt luôn coi mình là trung tâm, không biết suy nghĩ cho người khác. Trên thế gian, nếu bạn không biết suy nghĩ cho đối phương, không vì người khác mà hành động, thì sao có thể yêu cầu người khác phải nghĩ cho mình?

Nếu như vậy, bạn bè thật lòng sẽ bỏ đi hết, phúc khí rồi cũng đi theo.