Nhật ký của mẹ

5 dấu hiệu sắp sinh khi bầu tháng cuối các mẹ cần nhớ

Cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh dưới đây vào tuần cuối thai kì. Các mẹ chú ý để chuẩn bị sẵn sàng và chủ động hơn cho việc sinh em bé

5 dấu hiệu sắp sinh khi bầu tháng cuối các mẹ cần nhớ

5 dấu hiệu sắp sinh khi bầu tháng cuối các mẹ cần nhớ

Bài liên quan

Bụng bầu tụt xuống dưới 

Trước khi sinh một vài tuần, em bé sẽ dần dịch chuyển xuống phía dưới trong vùng xương chậu của mẹ. Dấu hiệu trước sinh này sẽ dễ nhận biết hơn với những mẹ mang thai lần 2, lần 3. 

Khi thai nhi tụt xuống dưới sẽ khiến việc đi lại của mẹ khó khăn hơn, nặng nề hơn vì sợ bé có thể sẽ rớt ra ngoài. Nhưng mẹ hãy yên tâm là đó chỉ là điều do mẹ tưởng tượng thôi. Mẹ chỉ cần đi lại thật nhẹ nhàng và an toàn là được nhé. 

Bụng bầu tụt xuống dưới và kéo theo những cơn đau

Bụng bầu tụt xuống dưới và kéo theo những cơn đau

Xuất hiện những cơn co thắt mạnh mẽ và liên tục

Mẹ sẽ được làm quen với các cơn gò chuyển dạ giả vài tuần trước sinh. Mẹ cần biết phân biệt đâu là cơn gì chuyển dạ thật và đâu là cơn gò chuyển dạ giả để tránh đi đến viện tốn công. 

Cơn gò chuyển dạ giả thường diễn ra trong khoảng 30 giây, lặp lại một cách ngẫu nhiên, không theo quy luật và cũng không gia tăng độ đau theo thời gian. Mẹ có thể cảm thấy dễ chịu hơn nếu thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi. 

Còn nếu với cơn gò chuyển dạ thật thì mẹ sẽ phải trải qua những cơn đau khủng khiếp hơn rất nhiều. Lúc đó dù mẹ có thay đổi tư thế đứng ngồi thế nào cũng sẽ không thể giảm bớt cơn đau được. 

Bị chuột rút và đau lưng nặng hơn

Với những mẹ đã sinh con đến lần thứ 2 dấu hiệu này sẽ thấy dấu hiệu này rõ hơn. Nguyên nhân của việc mẹ bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn là do thai nhi đang trong quá trình di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ khiến các khớp xương và cơ ở hai bên háng bị kéo căng và chuột rút liên tục nên chị em sẽ cảm thấy đau lưng vô cùng. 

Xuất hiện dịch nhầy, máu báo trước sinh 1-2 ngày

Xuất hiện dịch nhầy, máu báo trước sinh 1-2 ngày

Xuất hiện máu báo

Dấu hiệu cho thấy chỉ 1 - 2 ngày nữa bạn sẽ chuyển dạ sinh con đó chính là việc vùng kín của thai phụ xuất hiện nhiều chất dịch nhầy, đặc dính hơn bình thường. 

Lúc này, nút nhầy cổ tử cung vốn có tác dụng bít kín cổ tử cung để bảo vệ thai nhi, ngăn ngừa viêm nhiễm xâm nhập vào trong túi ối đã bị bong ra. Nút nhầy này thường có màu trắng hoặc vàng nhạt, sền sệt, đặc dính, đôi lúc khi bong ra sẽ lẫn chút máu hồng mà chúng ta vẫn gọi là ra máu báo.

 Vỡ ối

Khoảng 15% thai phụ sẽ vỡ ối trước khi có dấu hiệu sinh con. Trong tình huống này bạn cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nếu có thể bạn sẽ được kích thích chuyển dạ hoặc mổ lấy thai đề phòng cạn ối, suy thai.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng sẽ sinh con ngay khi vỡ ối mà họ chỉ thực sự “lâm bồn” sau đó vài giờ.