Nhật ký của mẹ

7 thực phẩm càng ăn càng tăng cân vù vù

Bạn đang căng thẳng vì cơ thể vẫn tăng cân vù vù mặc dù đã tập luyện thể thao chăm chỉ và ăn một chế độ cân bằng. Những thực phẩm dưới đây có thể là “thủ phạm” đấy!

Bài liên quan

Nhiều lúc tự hỏi vì sao việc giảm cân lại trở nên quá đỗi khó khăn dù bản thân đã cố gắng ăn ít đi và tập thể dục nhiều. Nhưng giờ thì bạn không cần phải lo lắng, vì sớm thôi bạn sẽ biết lý do vì sao mình lại thừa cân và mệt mỏi. Bạn có thể đang ăn một vài thực phẩm thường xuyên mà không biết rằng chúng có thể khiến bạn bị tăng cân, mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, dị ứng đồ ăn và thậm chí là ung thư. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm âm thầm khiến bạn tăng cân vù vù mà bạn không hề hay biết.

Dầu ăn

Đa số dầu ăn chứa lượng lớn axit béo omega-6 và lượng axit béo omega-3 rất thấp. Sự mất cân bằng giữa những axit béo này trong chế độ ăn có thể khiến bạn tăng cân vù vù . Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng dầu olive hay các loại dầu ăn cân bằng hai loại axit béo cần thiết này.

7 thực phẩm càng ăn càng tăng cân vù vù

7 thực phẩm càng ăn càng tăng cân vù vù

Chất béo không bão hòa

Những chất béo này đang làm tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn gây nên viêm, khiến bạn tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Chất béo đã không bão hòa được tìm thấy trong các thực phẩm chiên kỹ, các sản phẩm nướng và thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh. Những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn bị viêm và tăng cân một cách nhanh chóng không thể kiểm soát được.

Thực phẩm chế biến và các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ chứa một chất gây viêm gọi là Neu5Gc. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ra phản ứng là viêm. Ngoài ra, thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây ra nhiều bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Đây là một trong những loại thực phẩm có thể khiến bạn bị viêm và tăng cân rõ rệt mà bạn có thể không để ý.

Đường

Nếu bạn tiêu thụ lượng đường nhiều quá mức, bạn có thể bị béo phì, bệnh tiểu đường và sâu răng. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao bao gồm các loại nước ngọt, nước trái cây, bánh ngọt, các loại bánh và kẹo. Chúng ta thường luôn xem nhẹ những “kẻ thù” của vóc dáng đẹp và tiếp tục ăn quá mức cho phép.

Bột tinh chế

Loại bột này thiếu cám, mầm gạo, chất xơ và vitamin B tổng hợp. Bột tinh chế khiến lượng đường huyết tăng cao đột biến, vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí là bệnh ung thư. Để tránh bị tăng cân nhanh, bạn nên hạn chế ăn bánh mì trắng, mỳ gạo trắng, mỳ ống, bánh quy và bánh ngọt.

Diet soda

Các nhà nghiên cứu tin rằng khi chúng ta ăn hay uống thứ gì đó có vị ngọt, cơ thể sẽ hấp thụ calo. Khi calo không có trong các loại soda có vị ngọt nhân tạo (hay thậm chí các loại có vị ngọt tự nhiên với đường cỏ ngọt Stevia hay chất Erythritol), cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách làm chậm lại quá trình trao đổi chất, đáp ứng kém với insulin, tích trữ chất béo hay thực hiện những quá trình trao đổi chất bất thường. Những chất tạo ngọt nhân tạo thực chất có liên quan đến việc tăng cân nhanh về mặt lâu dài.

Các thực phẩm ít chất béo

Mọi người nghĩ một loại thực phẩm ít béo, họ sẽ ăn nhiều loại thực phẩm đó (nhiều hơn khoảng 30%) dù chúng có ít calo hay không. Vì vậy, những người dùng các loại thực phẩm ít béo yêu thích có thể tăng cân từ từ thay vì giảm cân đấy

Sushi

Cá và rau củ trong sushi rất tốt cho sức khỏe, nhưng đôi khi chúng thấm đẫm nước sốt kem hay được bao phủ bởi lớp bột chiên và cuộn tròn trong gạo trắng, bạn sẽ tăng cân một cách chóng mặt nếu ăn chúng thường xuyên. Ngoài ra, một cuộn sushi có thể chứa đến 500 calo nữa

7 thực phẩm càng ăn càng tăng cân vù vù

7 thực phẩm càng ăn càng tăng cân vù vù

Bạn thấy không, những thực phẩm ở trên có thể khiến bạn tăng cân dù bạn chăm chỉ luyện tập thể dục hay ăn ít đi. Vì vậy, hãy hạn chế những thực phẩm ở trên để không bị tăng cân nữa bạn nhé.