Nhật ký của mẹ

Để không bị tanh, khi nấu nên thả cá vào nước sôi hay nước lạnh?

Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được, bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Biết cách nấu không chỉ khử được mùi tanh, mà còn có được một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.

Nên thả cá vào nước sôi hay nước lạnh để không bị tanh?

Nên thả cá vào nước sôi hay nước lạnh để không bị tanh?

Cách sơ chế để cá không bị tanh

Làm sạch cá, đánh vẩy, rửa sạch hết nhớt là những việc cần làm đầu tiên để giúp cá không bị tanh. Lưu ý phải loại bỏ hết phần màng đen trong bụng, bởi đó là phần chứa nhiều chất tanh và độc hại của cá. 

Loại bỏ hết phần màng đen trong bụng, bởi đó là phần chứa nhiều chất tanh và độc hại của cá.

Loại bỏ hết phần màng đen trong bụng, bởi đó là phần chứa nhiều chất tanh và độc hại của cá.

Sau khi đã làn sạch, hãy sử dụng các nguyên liệu như nước muối để ngâm cá hoặc xát trực tiếp lên cá rồi ngâm vào nước lạnh có pha giấm. Hoặc có thể trộn vào cá một chút hạt tiêu hoặc lá nguyệt quế. Làm như vậy khi nấu cá sẽ không còn mùi tanh nữa. 

Ngoài ngâm nước muối, cũng có thể ngâm cá với nước chanh tươi. Chỉ cần vắt lấy nước chanh và ngâm cá trong vài phút, làm sạch như bình thường. Hoặc cũng có thể ngâm cá vào sữa, không chỉ giảm bớt mùi tanh mà còn giúp thịt cá ngon ngọt hơn. 

Để cá có mùi vị thơm ngon, bớt tanh. Khi nấu có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. 

Dùng rượu trắng hoặc chanh tươi để khử tanh cũng là một lựa chọn hợp lý

Dùng rượu trắng hoặc chanh tươi để khử tanh cũng là một lựa chọn hợp lý

 

Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Những gia vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món.

Để cá không bị tanh nên thả vào nước sôi hay nước lạnh? 

Nên thả cá vào nồi nước đang được đun sôi để không bị tanh nhé. Khi cho cá vào nước sôi, lập tức phần ngoài da cá sẽ chín ngay, giảm độ tanh. 

Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, riềng… sao cho phù hợp với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.