Nhật ký của mẹ

Bao giờ hết mùa hè nắng nóng 2019?

Với khí hậu 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông như miền Bắc Việt Nam thì mùa hè nắng nóng kéo dài từ tháng 5 tới tháng 7. Theo lịch 24 tiết khí trong năm, mùa hè 2019 sẽ kết thúc vào ngày cuối cùng của tiết Đại Thử tức ngày 7/8/2019.

Mùa Hạ hay mùa hè bao gồm 6 tiết khí: Tiết Lập Hạ, tiết Tiểu Mãn, tiết Mang Chủng, tiết Hạ Chí, tiết Tiểu Thử và tiết Đại Thử. Năm 2019 tiết Lập Hạ vào ngày 6/5 và kết thúc tiết Đại Thử vào ngày 7/8.

Mùa hè 2019 được các chuyên gia khí tượng cảnh báo từ đầu năm là nắng nóng lịch sử, và thực tế hiện nay dù chưa vào cuối hè - thời điểm được cho là nóng nhất - thì thời tiết miền Bắc đã có những ngày lên tới trên 40 độ C.

Mùa hè nắng nóng nhất trong khí hậu 4 mùa.

Mùa hè nắng nóng nhất trong khí hậu 4 mùa.

Tìm hiểu về 6 tiết khí mùa Hạ 

1. Tiết Lập Hạ

Tiết Lập Hạ có thể bắt đầu vào các ngày 6/5 hoặc 7/5 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm khởi đầu mùa Hạ, từ lúc này vạn vật phát triển mạnh mẽ. Lập Hạ là một tiết khí quan trọng có nhiệt độ tăng lên rõ rệt, nắng nóng sắp đến gần, mưa bão sấm nhiều, cây cỏ phát triển nhanh.

2. Tiết Tiểu Mãn

Tiết Tiểu Mãn có thể bắt đầu vào ngày 21/5 hoặc 22/5 dương lịch hàng năm. Trong thời điểm tiết khí này thì những trận mưa mùa hạ có thể xảy ra những đợt lũ nhỏ và Tiểu mãn nghĩa là lũ nhỏ.

3. Tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng có thể bắt đầu vào ngày 6/6 hoặc 7/6 dương lịch hàng năm. 

4. Tiết Hạ Chí

Tiết Hạ Chí có thể bắt đầu vào ngày 21/6 hoặc 22/6 dương lịch hàng năm. Hạ chí là thời điểm giữa mùa hạ, nhiệt độ và ánh sáng trong thời điểm này rất cao, có thời gian chiếu sáng của Mặt trời dài nhất trong ngày, nhiệt độ rất oi bức, khó chịu. Tục ngữ có câu: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối” là vì vậy.

5. Tiết Tiểu Thử

Tiết Tiểu Thử có thể rơi vào ngày 7/7 hoặc 8/7 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm thời tiết đã khá nóng nhưng vẫn chưa phải là lúc nóng nhất nên gọi là Tiểu Thử. -

6. Tiết Đại Thử

Tiết Đại Thử có thể rơi vào ngày 22/7 hoặc 23/7 dương lịch hàng năm. Đại Thử là tiết khí nóng nhất trong năm, nắng oi ả. Nguyên nhân của hiện tượng này là ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới.