Nhật ký của mẹ

Không muốn cả đời chịu đau đớn, bỏ ngay thói quen bẻ khớp ngón tay trước khi quá muộn

Cứ mỗi khi làm việc quá mệt mỏi hay căng thẳng, chúng ta lại có thói quen bẻ khớp các ngón tay. Nhưng đằng sau những tiếng kêu răng rắc ấy nghe đã tai đó lại là nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Bẻ khớp ngón tay có sao không? nguy hiểm thế nào?

Bẻ khớp ngón tay có sao không? nguy hiểm thế nào?

 Vì sao khi bẻ khớp lại có tiếng kêu? 

Có thể hiểu đơn giản giữa các khớp xương có một khoảng không gian chứa các chất hoạt dịch, chất lòng này nằm ở giữa các khớp khi chuyển động. Trong chất hoạt dịch đó chứa cả các bong bóng khí. Vậy nên mỗi khi chúng ta thực hiện động tác bẻ khớp, các bong bóng khí đó sẽ phồng lên và đồng thời phát ra tiếng kêu răng rắc. 

Khi chúng ta thực hiện động tác bẻ khớp, các bong bóng khí đó sẽ phồng lên và đồng thời phát ra tiếng kêu răng rắc.

Khi chúng ta thực hiện động tác bẻ khớp, các bong bóng khí đó sẽ phồng lên và đồng thời phát ra tiếng kêu răng rắc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe nếu cứ lặp đi lặp lại hành động bẻ khớp ngón tay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Những căn bệnh đau đớn dễ mắc khi thường xuyên bẻ khớp ngón tay

Bệnh viêm khớp 

Mỗi khớp xương được cấu tạo bởi 2 mặt khớp, 2 mặt khớp đó được bao phủ bởi lớp bao khớp và một hệ thống các dây chằng có chức năng bó và giữ các khớp được vững. 

Khi bẻ đốt ngón tay đồng nghĩa các khớp đó bị co giãn một cách đột ngột nên sẽ phát ra tiếng kêu. Nhưng nếu việc bẻ khớp quá ngưỡng co giãn bình thường, bao khớp phải chịu một tác động rất lớn điều đó khiến dây chằng bao quanh dễ bị giãn và rách, từ đó gây nên bệnh viêm khớp

Mặt khớp bị hao mòn

Bẻ tay trong thời gian dài, sự co xát và áp lực lên mặt khớp cao hơn bình thường sẽ khiến mặt khớp hao mòn. nguy hiểm và nghiêm trọng hơn là nguy cơ bị thoái hóa khớp và viêm mặt khớp. 

Mỗi lần bẻ nắn khớp là một lần gây vi chấn thương đến khớp và kéo theo tế bào sụn sẽ bị vi chấn thương. Một khi các vi chấn thương trên cùng một ổ khớp tích tụ nhiều, lâu dầu sẽ hao hụt chất sụn gây ra các bệnh liên quan đến xương khớp.

Tổn thương do thói quen bẻ khớp tay là điều khó có thể tránh, nhất là khi về già

Tổn thương do thói quen bẻ khớp tay là điều khó có thể tránh, nhất là khi về già

Những ảnh hưởng khi về già

Tổn thương do thói quen bẻ khớp tay là điều khó có thể tránh. Nếu cứ duy trì thói quen bẻ khớp ngón tay lâu như vậy khi về già rất dễ đau nhức khớp. Hơn nữa trong khớp có 2% là tế bào sụn, những tế bào này gần như không có khả năng phục hồi khi bị thương. 

Nếu tuổi càng lớn, gân, sụn, dây chằng kém linh động và dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Thế nên, những lúc thấy mỏi, chỉ cần cử động khớp qua lại nhẹ nhàng đến góc độ tối đa của khớp mà vẫn chưa gây đau, chưa tạo ra tiếng lạo xạo là được.

Một số bài tập an toàn giúp khớp đỡ mỏi

Bài tập 1: Nắm và duỗi bàn tay 5 lần.

Bài tập 2: Dùng ngón cái búng mỗi ngón tay 5 lần.

Bài tập 3: Nắm và duỗi mỗi ngón tay 2-3 lần.

Bài tập 4: Đan hai bàn tay vào nhau và làm động tác sóng 5 lần.