Nhật ký của mẹ

Bí quyết ngâm sấu với mắm ớt giòn ngon nhất

Vào mùa sấu, có người thì mua sấu về trữ đông tủ lạnh, có người thì ngâm sấu với đường để giải khát, và đơn giản hơn bạn có thể làm món sấu ngâm mắm ớt để ăn trong những bữa cơm ngày hè.

Để làm món sấu ngâm mắm ớt bạn cần chuẩn bị: 1kg sấu bao tử hoặc sấu bánh tẻ, nước mắm ngon, đường, muối, tỏi, ớt, nước đun sôi để nguội và một lọ thủy tinh để ngâm sấu.

Sấu ngâm mắm ớt ăn cùng rau muống luộc là một cặp bài trùng.

Sấu ngâm mắm ớt ăn cùng rau muống luộc là một cặp bài trùng.

Thực hiện ngâm sấu mắm ớt như sau:

Việc đầu tiên là bạn cần cạo sạch vỏ quả sấu. Với quả sấu bao tử thì chỉ cần ngâm vào nước muối loãng, còn sấu bánh tẻ thì cần thái miếng, bỏ hạt rồi ngâm trong nước muối loãng 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Mang sấu chần qua nước sôi thật nhanh rồi vớt ra để ráo. Cho sấu vào bát, thêm đường (tỉ lệ đường và sấu là 1:10), thêm tỏi ớt cắt lát mỏng rồi xóc đều cho ngấm. 

Pha nước mắm với nước sôi để nguội theo tỉ lệ 1:3 rồi đun sôi nhẹ, để nước mắm thật nguội.

Cho sấu vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm đã nguội vào ngập sấu. Có thể dùng dụng cụ để nén sấu sao cho ngập dưới nước mắm rồi đậy kín nắp lọ thủy tinh. 

Bạn ngâm sấu mắm trong 1 tới 2 ngày là có thể mang ra dùngg được.

Với cách ngâm sấu mắm tỏi ớt này bạn có thể để được sấu rất lâu mà vẫn giòn ngon, nước mắm trong không bị váng.

Sấu ngâm mắm ăn tuyệt ngon cùng với rau củ luộc. Đây là món ăn không thể thích hợp hơn trong bữa cơm ngày hè của cả gia đình. Chúc bạn ngâm sấu mắm ớt thành công!