Nhật ký của mẹ

Bí quyết nấu chè đỗ đen tưởng dễ mà không phải ai cũng biết

Chè đỗ đen là món chè nguyên chất, bổ dưỡng, giải nhiệt tốt cho mùa hè nóng nực. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chè đỗ đen ngon, đỗ bở tơi mà ăn lại đậm đà.

Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon nhất

Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon nhất

Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon nhất

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đỗ đen nguyên chất

- Đỗ đen

- Đường đỏ (hoặc đường nâu, đường thốt nốt)

- Nước sạch

- Dụng cụ: nồi áp suất hoặc nồi cơm điện

Để nấu chè đỗ đen nguyên chất bạn chỉ cần chuẩn bị đỗ đen ngon và loại đường chưa qua tinh luyện.

Cách nấu chè đỗ đen nguyên chất 

Để nấu được một nồi chè thơm ngon, nguyên chất thì việc chọn lựa đỗ là rất quan trọng. Bạn nên chọn mua loại đỗ đen còn mới, loại đỗ đen hạt xanh lòng, chọn đỗ này chắc chắn nồi chè đỗ của bạn sẽ bở và thơm ngon.

Sau đó bạn đãi sạch đỗ, ngâm đỗ vào nước và loại bỏ các hạt sâu là những hạt nổi lên. 

Cho đỗ vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước đủ nhiều để đảm bảo khi ninh thì nước không bị cạn quá. Bạn nên canh nồi chè, khi chè sôi thì chuyển chế độ nấu của nồi cơm điện sang chế độ ủ trong 15 phút. Sau đó bạn lại chuyển về chế độ nấu ban đầu, ninh tiếp trong khoảng 20 phút là đỗ nhừ.

Nên chọn mua loại đỗ đen còn mới, loại đỗ đen hạt xanh lòng

Nên chọn mua loại đỗ đen còn mới, loại đỗ đen hạt xanh lòng

Khi đỗ nhừ, bạn vớt đỗ ra một chiếc nồi khác để thực hiện rim đỗ với đường. Cho đường vào đỗ đảo đều rồi rim trên lửa nhỏ sao cho đường tan hết và ngấm đậm vào hạt đỗ. Việc thêm bao nhiêu đường là tùy vào khẩu vị của bạn nhé!

Nhiều người vẫn quen nấu chè bằng đường cát trắng, nhưng tốt hơn là bạn nên dùng đường đỏ, đường nâu hoặc đường thốt nốt vì giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị món chè cũng đặc biệt hơn.

Múc đỗ đen đã rim đường vào cốc, thêm nước cốt đỗ, thêm đá nếu muốn ăn mát lạnh.

Với cách nấu chè đỗ đen nguyên chất này bạn không cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu, thực hiện đơn giản nhưng món chè lại rất thơm ngon đậm đà.

Một lưu ý nhỏ khi ăn chè đỗ đen, bạn chỉ nên cho thêm đá vào cốc chè nếu muốn ăn lạnh, đừng để nguyên nồi chè vào tủ lạnh bởi nó sẽ làm hạt đỗ bị cứng lại đấy nhé. 

Chúc bạn thành công !