Nhật ký của mẹ

Vệ sinh rốn cho bé không còn khó khăn khi mẹ biết những cách này

Vùng rốn của bé rất dễ bị nhiễm bẩn và bị vi khuẩn xâm nhập. Vệ sinh rốn cho bé là rất quan trọng và cần thiết. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh rốn cho con đúng cách và dễ dàng.

Khi vệ sinh không trà quá mạnh vào rốn bé 

Khi em bé chào đời mẹ cần phải học cách vệ sinh cuống rốn cho con thật tốt, bởi cuống rốn là bộ phận quan trọng của mỗi người là nơi dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Khi bé chào đời dây rốn sẽ được kẹp lại để giữ cuống rốn sạch sẽ. Khi bạn nhìn kẹp rốn bị hở hoặc bị rơi ra, bạn phải chú ý vệ sinh khu vực rốn bé ít nhất 1 lần/ngày rồi mẹ sử dụng khăn mềm, nhẹ nhàng lau vùng rốn của bé sạch sẽ.

Chú ý cẩn thận khi tắm cho bé

Nhiều bà mẹ thường lau người cho trẻ sơ sinh chứ không tắm vì sợ ảnh hưởng tới cuống rốn của con. Nhưng việc này hoàn toàn không đúng bởi vì như vậy cơ thể bé không được làm sạch khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Mẹ hãy cứ tắm cho bé bình thường tuy nhiên mẹ nên thận trọng khi chăm sóc vùng cuống rốn của con, không nên để nước chảy vào cuống rốn, cần lau khô cuống rốn bằng khăn mềm và bôi nước muối sinh lý để cuống rốn mau khô.

Hãy để cuống rốn của bé rụng tự nhiên

Nếu sau khoảng 1-2 tuần mà bé nhà bạn vẫn chưa rụng rốn thì bạn đừng quá lo lắng hãy để cho rốn rụng tựn hiên đừng tác động tới nó kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nếu như mẹ thấy tại vùng cuống rốn của bé có hiện tượng chảy máu thì mẹ hãy đưa con tới bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Sau khi cuống rốn rụng, bạn sẽ thấy lỗ rốn của bé. Đôi khi, lỗ rốn có thể bị nổi mẩn đỏ, thậm chí có thể chảy máu. Bạn đừng quá lo, điều này hoàn toàn bình thường và lỗ rốn sẽ lành lại trong vòng 2 tuần.