Nhật ký của mẹ

Đàn bà tận tụy quá chỉ chuốc khổ vào người, cả đời không được chồng ghi nhận, coi trọng

Ngày xưa phụ nữ đảm đang bao nhiêu, chăm chỉ bao nhiêu sẽ được khen ngợi bấy nhiêu. Nhưng sau hàng trăm, hàng chục năm thì đến nay, người ta nhận ra đó là một sai lầm trong hôn nhân hơn là một may mắn.

Đàn bà tận tụy quá chỉ thêm khổ, không được chồng ghi nhận

Đàn bà tận tụy quá chỉ thêm khổ, không được chồng ghi nhận

Vợ đảm vợ khéo là tốt, hôn nhân có thể vì thế mà được vun vén, mà có được hòa khí và yên ổn. Nhưng cái gì quá cũng không tốt, một người vợ quá tận tụy, quá chăm chỉ và nhẫn nhịn lại chính là một cái hố đen khiến hôn nhân mất cân bằng, dần dần rạn nứt lúc nào không hay.

Trong hôn nhân, một người cứ ôm đồm tất thảy mọi việc, một mình lo lắng, cáng đáng trong khi người kia lại thảnh thơi, an nhàn, mặc nhiên hưởng thụ như một điều tất yếu thì liệu có thể không mỏi mệt, muốn buông xuôi.

Hơn nữa nếu những hy sinh kia của vợ được thừa nhận đã đành, đằng này vợ càng tận tụy, chồng sẽ chỉ càng ích kỷ, ỷ lại, càng xem nhẹ những đóng góp của vợ, lâu dần xem vợ chẳng khác gì con ở trong nhà.

Tận tụy chưa chắc đã được chồng thương

Tận tụy chưa chắc đã được chồng thương

Vậy nên phụ nữ dù có độc lập và bản lĩnh cỡ mấy thì khi ở nhà hãy biết khéo léo nhường “sân chơi” cho chồng. Đừng việc gì cũng mang vác, ôm đồm. Bản thân phụ nữ tay yếu chân mềm, cũng đi làm hùng hục ngày 8 tiếng như chồng, cớ gì về nhà chồng được nghỉ ngơi cơm bưng nước rót, vợ lại còng lực quắn đít cơm nước, dọn dẹp, chăm con.

Dùng cách nhẹ nhàng thôi nhưng hãy để chồng hiểu rằng, việc nhà là việc chung, chồng cũng có trách nhiệm phải làm chứ không phải là đang giúp hay “bố thí” cho ai cả.

Phụ nữ lấy chồng là để nương tựa cơ mà, cớ gì cứ gồng mình gánh vác và cam chịu mọi điều? Nhiều việc thì chia bớt, mệt mỏi thì nghỉ ngơi, thì được quyền than vãn.

Khi đàn bà biết dụ chồng cùng làm việc nhà, cùng chăm sóc con cái, anh ấy sẽ có trách nhiệm hơn với gia đình, với vợ con hơn rất nhiều. Mặt khác, khi được trải nghiệm những công việc ấy, đàn ông sẽ thấu hiểu sự vất vả của vợ hơn, sẽ trân trọng những hy sinh của vợ.

Nếu phụ nữ quá đảm đang, giành hết mọi việc và cho chồng quá rảnh rỗi thì đối phương sẽ dần trở lên lười nhác, ỷ lại và vô tâm đến mức tồi tệ.

Tồi tệ hơn là bị coi thường

Tồi tệ hơn là bị coi thường

Còn nếu chồng vẫn mang suy nghĩ mặc định việc nhà việc của vợ, nghiễm nhiên cho rằng mình có quyền được ghếch chân lên ghế chờ vợ phục vụ thì lúc ấy phụ nữ nên biết rằng mình cần dứt khoát.

Một người đàn ông thiếu hiểu biết, không có lý lẽ, sống gia trưởng và hẹp hòi như vậy vốn dĩ không thể trở thành trụ cột, thành cây tùng cây bách che chở, cáng đáng gia đình, nhất là lúc sóng gió ập đến được.

Đàn bà cố chấp bên cạnh người đàn ông thế này, sau cùng chỉ tự chuốc khổ vào thân, mọi hy sinh, vất vả đã không được công nhận, xem trọng có khi lại còn bị xem thường.

Nếu gặp người chồng như vậy, đàn bà ngại gì mà không dứt khoát buông bỏ. Cuộc đời chỉ có một, đến bản thân mình còn không biết trân trọng mình thì ai có thể yêu thương, trân trọng bạn?