Nhật ký của mẹ

Đức Phật chỉ ra 3 tật xấu làm hao tổn phúc khí của một gia đình

Xưa, có một Phật Tử đến gặp Đức Phật và hỏi đâu là những việc con người không nên làm. Ngài trả lời, nếu duy trì những thói quen sau, đồng nghĩa rằng phúc khí của một gia đình sẽ ngày càng tiêu tán.

Đức Phật chỉ ra 3 tật xấu làm hao tổn phúc khí của một gia đình

Đức Phật chỉ ra 3 tật xấu làm hao tổn phúc khí của một gia đình

Bài liên quan

Xưa kia, một Phật Tử đến gặp Đức Phật và nói: “Thưa Đức Phật, chắc Ngài chỉ biết những việc tốt mà con người nên làm, chứ không biết những việc xấu mà con người không nên làm nhỉ?”. Đức Phật trả lời ngài thấu rõ tất cả từ rất lâu rồi.

Anh ta hỏi đó là những điều gì. Đức Phật trả lời, nếu con người phạm vào 3 thói quen này, đồng nghĩa phúc khí của gia đình sẽ tiêu tán, khó lòng hưng thịnh, gia cảnh ấm êm.

Thứ nhất: Ngủ cho đến lúc mặt trời lên đến đỉnh đầu

Theo Đức Phật, con người nếu ngày nào cũng dậy muộn, sẽ không có đủ thời gian bồi bổ cơ thể, rèn luyện sức khỏe, khiến trí tuệ kém minh mẫn đi, tinh thần suy nhược. Không chỉ vậy, dậy muộn gắn chặt với bản chất lười biếng, ăn không ngồi rồi, chán ghét lao động mỗi ngày. Người như vậy đến thân mình còn lo chưa xong, huống gì phụng dưỡng cha mẹ, góp ích cho đời.

Thứ hai: Nuôi tâm tà ác

Nuôi tâm tà ác là tật xấu bậc nhất của con người. Nếu không sửa đổi, sa chân vào tệ nạn xã hội, làm việc tán tận lương tâm, không chỉ rút cạn phúc khí của bản thân, mà gia đình, con cháu cũng bị liên lụy đến. Đức Phật dạy: lòng trong, trí sáng giống như nền móng của một ngôi nhà. Nếu làm những chuyện bại hoại gia phong, trời đất không dung, nền móng sẽ chẳng thể trở nên vững vàng, dù thứ gì được xây dựng trên đó cũng sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Thứ ba: Sa đà vào rượu chè, cờ bạc, tà dâm

Con người một khi mê đắm trong tử sắc rồi, làm bạn với rượu chè và trở thành nô lệ của tiền bạc, sẽ mất hết lý trí, lương tri, trở thành kẻ sống bê tha, tạm bợ, vô trách nhiệm, thậm chí gây ra tội ác khiến trời không dung, đất không tha. Một gia đình có người cháu không biết giữ mình, làm những chuyện suy đồi đạo đức, cuối cùng cũng lụi bại, tha phương cầu thực.

3 việc nên làm để tu dưỡng tâm tính, tránh xa cám dỗ

  • Bắt đầu mọi thứ từ những điều nhỏ nhặt

Tất cả vốn dĩ đều là sự cố gắng từ những điều nhỏ nhặt nhất, cộng thêm một chút kiên nhẫn và không đầu hàng trước số phận. Một chiếc bình đầy được tạo nên từ nhiều giọt nước. Người khôn ngoan sẽ biết tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

  •  Hành động chính là suy nghĩ từ trong tâm

Tâm tính chúng ta không cố định, thường xuyên thay đổi. Gặp cảnh thuận tình, tâm trạng của hồ hởi. Gặp cảnh gai mắt, tâm trạng nặng nề. Việc gì cũng vậy, nếu xuất phát từ tâm, không đầu hàng trước gian truân, thử thách, thành công sẽ càng hiển hách, vinh quang.

  •  Học cách tha thứ

Tức giận và hận thù, đồng nghĩa bạn đang tự giam hãm chính bản thân mình, tự mang đá đặt vào trong tâm. Khoan dung lượng thứ chính là cách giải thoát bản thân, để tâm thanh tịnh, lòng dạ yên vui.