Nhật ký của mẹ

Đức Phật dạy: Trên đời có 4 nghề mà dù có nghèo kiết xác con người cũng không được làm

Con người ta sống vì kiếm tiền, nuôi sống bản thân gia đình. Tuy nhiên, nếu làm giàu trên nỗi đau của người khác thì không thể chấp nhận. Dù nghèo thế nào, con người tuyệt đối không được nhúng tay vào 4 nghề này

Đức Phật dạy: Trên đời có 4 nghề mà dù có nghèo kiết xác con người cũng không được làm

Đức Phật dạy: Trên đời có 4 nghề mà dù có nghèo kiết xác con người cũng không được làm

Bài liên quan

 Buôn bán con người

Buôn bán con người, tức coi sinh mệnh rẻ rúng như hàng hóa đổi chác, thu lợi bất chính. Những kẻ làm nghề bất lương này, bất luận hoàn cảnh thế nào, đều có lòng lang dạ sói. Nên mới chấp nhận làm những việc thương thiên hại lý như: lừa gạt người khác, buôn bán nội tạng, lừa gạt con người… khiến cho gia đình người khác tan vỡ, người vô tội phải oan ức chẳng được nhắm mắt, xuôi tay.

Đức Phật dạy: những kẻ làm nghề buôn bán người này, dù kiếp trước phúc báo tích cao như núi Thái Sơn, cũng sẽ bị đốt rụi chỉ trong chớp mắt. Cuối cùng sẽ nhận lấy kết thúc bi thảm thảm khốc, sống trong đau khổ, mãi mãi không được siêu sinh.

Săn bắn

Săn bắn tức là sát sinh, giết hại muôn loài cầm thú. Năm xưa, khi đại văn hào Ernest Hemingway qua đời, đã khiến nhân loại rơi nước mắt thương tiếc khôn nguôi. Tất cả đều đoán già đoán non, tại sao ông lại dùng súng tự tử bắn mình? Chẳng ai rõ nguyên nhân thực sự là gì, nhưng chỉ biết rằng đó là khẩu súng lúc còn sống đã được ông sử dụng để bắn giết vô số động vật, muôn thú.

 Cho vay nặng lãi

Cho vay nặng lãi vốn là một nghề rất tàn ác, tàn độc. Cho người khác vay tiền với mức lãi suất “cắt cổ”, chẳng khác gì kề dao vào cổ, hút máu người trong thiên hạ. Xưa nay, biết bao nhiêu người bị dồn vào chân tường, nhà tan cửa nát, thậm chí là mất mạng vì không thể trả được khoản lãi khổng lồ.

Cho vay nặng không tạo ra phúc đức. Thậm chí, sớm muộn sẽ gặp quả báo nhãn tiền. Nhẹ thì tài sản khánh kiệt. Nặng thì bắt giam, ngồi tù. Vốn dĩ, tiền tài thu được từ việc ăn cướp của người khác sẽ chẳng thể bền lâu được.

 Kinh doanh bán hàng đa cấp bằng chiêu trò lừa đảo

Kinh doanh bán hàng đa cấp không phải xấu, nhưng ngày này đã bị biến tướng thành những chiêu trò lừa đảo. Họ lợi dụng lòng tin người khác để buôn bán những sản phẩm bình thường, thậm chí độc hại với giá “trên trời”. Không chỉ vậy, con người táng tận lương tâm hơn, họ còn lôi kéo người khác vào đường dây bất chính này, bán rẻ bạn bè, lừa đảo anh em. Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, người làm nghề này không chỉ điêu đứng trước vành móng ngựa, mà còn mất hết tình nghĩa bạn bè anh em, sống trong cô độc suốt đời.