Nhật ký của mẹ

Mẹo tiết kiệm điện đơn giản cho cả năm chỉ với một tờ giấy A4 để trong tủ lạnh

Để kiểm tra và bắt bệnh được chiếc tủ lạnh, rất đơn giản bạn chỉ cần lấy 1 tờ A4 và làm theo những hướng dẫn sau đây. Không những kiểm tra được bệnh mà còn rất tiết kiệm điện nữa đấy.

Cứ đến cuối tháng nộp tiền điện, bạn lại hoảng hốt vì số điện cứ tăng chóng mặt, nếu không biết nguyên nhân tại sao thì bạn hãy ngay lập tức kiểm tra lại chiếc tủ nhà mình nhé. Bởi tiền điện sẽ tăng rất nhiều nếu chẳng may tủ bị hỏng hóc hay rò rỉ hơi lạnh ra ngoài đấy. 

Để kiểm tra xem tủ lạnh đang trong tình trạng thế nào, bạn chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy A4 và làm theo mẹo đơn giản sau:

Hãy sử dụng 1 tờ giấy A4, kẹp vào cửa tủ lạnh rồi đóng cửa tủ lại. Sau đó, bạn thử rút tờ giấy ra từ từ, nếu nó trượt ra một cách dễ dàng, nghĩa là phần cao su ở cánh cửa tủ đã có vấn đề, bị cong, bong ra hoặc rách. Lúc này sẽ vô tình làm giảm hiệu suất làm mát của tủ và bạn cần nhanh chóng thay thế chúng.

Hãy thường xuyên kiểm tra cánh cửa tủ lạnh và phần đệm cao su để tránh tình trạng đóng không kín, "rò rỉ" khí lạnh hoặc không khí bên ngoài vào tủ.

Ngoài ra, bạn đừng quên một số cách dưới đây để giúp tủ lạnh nhà mình tiết kiệm điện nhất có thể nhé.

Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín

Nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn

Nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc được bọc kín thực phẩm. Điều này vừa làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh, máy nén của tủ lạnh cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ.

Nói cách khác, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ sử dụng điện năng ít hơn.

Đừng mở tủ lạnh quá lâu 

Mở cửa tủ lạnh dù một chút, nhiệt độ của thực phẩm và nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa. Vì thế, đóng – mở cửa liên tục sẽ làm cho tủ lạnh nhà bạn phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục, tiêu tốn điện năng nhiều.

Không mở tủ lạnh quá lâu

Không mở tủ lạnh quá lâu

Hãy sử dụng giấy hoặc khăn ướt

Khi đặt một chai nước hay thứ gì đó cần làm mát nhanh trong tủ lạnh, hãy quấn quanh bằng một tờ khăn ướt, chai nước sẽ nhanh lạnh hơn mà sử dụng tủ lạnh không tốn nhiều điện năng. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng đồ đựng thực phẩm hay chai nước bằng kim loại, bởi kim loại dẫn lạnh tốt hơn đồ nhựa, tiết kiệm điện năng hơn.

Không đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Khi để thực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn vô tình làm cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh bởi thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau. Tuy nhiên hãy sắp xếp thực phẩm hợp lý tránh mất an toàn vệ sinh thực phẩm, lây mùi chéo nhau, hoặc ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động trong tủ. Nếu trong tủ lạnh có nhiều khoảng trống, bạn có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong.

Không đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ

Không đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ

Thức ăn còn nóng không đặt vào tủ lạnh

Tất cả hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh, lúc này tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn, hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ. Vì thế, bạn đừng bao giờ đặt thực phẩm còn đang nóng vào tủ lạnh nếu không muốn chúng nhanh hỏng hay “ngốn” nhiều tiền điện nhé.

Để tủ xa nguồn điện, những thiết bị tỏa nhiệt

Hãy cố gắng không để tủ lạnh của bạn gần lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.