Nhật ký của mẹ

Hại nhất đời người là lòng tham vô đáy, họa nhất đời người là không biết đủ

Sướng khổ trong đời người đều bắt nguồn từ cái tâm của mình. Nếu muốn cuộc sống vui vẻ, trước tiên đừng khởi động lòng tham, đừng động vọng niệm. Mà muốn như vậy thì cần phải thông tỏ.

Bài liên quan

Kỳ thực, trong cuộc đời này đắc được điều mình cần là phúc, tham lam quá nhiều ắt phải khổ tâm. Vốn chỉ ăn hai bát cơm, nhưng vì tham cơm ngon canh ngọt mà ăn thêm một bát, ngược lại sẽ khiến tiêu hoá không mấy tốt.

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể như thế này:

Thời xưa một vùng nọ gặp lũ lụt, 5, 6 người cùng chạy nạn. Một người trong số họ ra sức vùng vẫy, vắt kiệt lực nhưng vẫn không thể bơi nhanh được. Người bạn đồng hành thấy rất kỳ lạ, bèn hỏi: “Bình thường khả năng bơi lội của anh là tốt nhất, hôm nay sao lại rớt lại sau cùng thế này?” Anh ta thở hổn hển đáp: “Lưng tôi có dắt nhiều tiền, dưới nước nặng quá, nên bơi không nổi.” Những người bạn đồng hành nhao nhao khuyên anh ấy vứt số tiền đó đi: “Mệnh sắp chẳng còn, còn cần tiền làm gì?” Nhưng người đó vẫn cố chấp không nghe, cuối cùng những người khác đều thoát khỏi nạn nước, duy chỉ có anh ta bị chết đuối giữa dòng lũ.

Quá cố chấp ắt thống khổ, tham lam ắt diệt vong, bởi vậy mà “Đạo Đức Kinh” có câu: “Thịnh ái tất đại phí, đa tàng tất hậu vong”. Quá chấp trước vào một sự việc gì đó, cuối cùng sẽ phải trả giá đắt. Nỗi thống khổ của con người đều bắt nguồn từ lòng tham, đừng để những chuyện phiền nhiễu bên ngoài xâm chiếm cái tâm mình.

Hại lớn nhất đời người là lòng tham vô đáy, họa lớn nhất đời người là không biết đủ

Hại lớn nhất đời người là lòng tham vô đáy, họa lớn nhất đời người là không biết đủ

Cuộc đời đừng vì lòng tham mà ngăn trở con đường của người khác. Đường là để mọi người cùng đi, đi càng nhiều mới có thể càng khiến con đường dưới chân bình phẳng. Đừng vì dục vọng, mà tranh giành những thứ mình không nên đắc. Bởi lẽ đức không xứng vị, thường sẽ mang đến tai ương.Mọi sướng khổ trong đời người đều bắt nguồn từ cái tâm của chúng ta. Trước tiên đừng khởi lòng tham, đừng động vọng niệm nếu muốn sống vui vẻ. Mà muốn như vậy thì cần phải thông tỏ. Con người sống trên đời, điều khó nhất chính là hai chữ “Thông tỏ”. Khi đã nghĩ thông tự nhiên sẽ mỉm cười, khi nhìn tỏ mới có thể buông tay.

Cổ nhân từng có câu kệ rằng:

Xuân hữu bách hoa, Thu hữu nguyệt,

Hạ hữu lương phong, Đông hữu tuyết.

Nhược vô nhàn sự quải tâm đầu,

Tiện thị nhân gian hảo thời tiết.

Dịch là:

Xuân có trăm hoa, thu có trăng,

Hạ có gió mát, Đông có tuyết.

Nếu lòng chẳng có sự lo phiền,

Chính là thời tiết đẹp chốn nhân gian.

Nếu không đối đãi bằng cái tâm bình thường, coi nhẹ, bạn sẽ luôn cảm thấy những phiền não này dính mắc trong tâm. Những chuyện phiền não cõi hồng trần thế gian rất nhiều.Những người thực sự có tầm nhìn lớn, thường biết rõ mình muốn gì, họ sẽ tiến thẳng tới mục tiêu mà tâm không bị quấy nhiễu bởi lòng tham dục vọng. Những người như vậy lại càng không bận lòng vì người xấu, chuyện dở, không vì được mất trong quá khứ mà lãng phí thời gian vào những chuyện vụn vặt.

Thật ra, làm người quý ở cảnh giới, không tham lam, không phiền luỵ, có thể giải thoát khỏi những áp lực và phiền muộn. Nhờ vậy con người mới có thể tập trung tinh thần làm những việc thực sự hữu ích.

Vì vậy sống trên đời này người biết đủ là hạnh phúc!