Nhật ký của mẹ

Khó khăn thử thách giúp chân ta thêm vững bước, bần hàn khiến ta trở nên kiên cường

Khó khăn thử thách cuộc đời này, thực chất cũng chỉ là bước đệm để cho mỗi con người bước đi vững chắc, dạy ta cách kiên cường đối diện với cuộc sống khắc nghiệt, không bị đánh gục bởi những sỏi đá trên đường đời.

Khó khăn thử thách giúp chân ta thêm vững bước, bần hàn khiến ta trở nên kiên cường

Khó khăn thử thách giúp chân ta thêm vững bước, bần hàn khiến ta trở nên kiên cường

Trường học cách nhà hơn 30 cây số, anh phải chạy liên tục hơn 3 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Mỗi lần về nhà, anh không dám vội vã đi vào, mà dừng lại ở chỗ gốc cây đại thụ đầu thôn, hít sâu vài chục lần, để cha mẹ anh không phát hiện anh vất vả chạy bộ về nhà. 

Đối với cuộc sống khó khăn như vậy, anh một mực bảo trì thái độ lạc quan, thậm chí còn chia sẻ bí quyết của mình với các bạn cùng học: Luyện tập thân thể bằng cách chạy bộ hằng ngày, nhưng không được ngừng, càng không thể ngồi  nghỉ ngơi, cần kiên trì chạy xong toàn bộ hành trình…

Sự nỗ lực của anh đã có ảnh hưởng lớn đến những người bạn học của anh. Mọi người không còn ganh đua so sánh nhau thành tích, mà cùng nhau học tập, cùng nhau tiết kiệm, cùng nhau tiến bộ. Một khoảng thời gian sau đó, trong lớp có một bạn học có gia cảnh rất tốt, đã động viên cha mẹ giúp đỡ anh mỗi tháng 200 đồng tiền sinh hoạt phí.

Anh vô cùng cảm kích trước lời thiện ý này, nhưng lại cảm thấy nhận sự giúp đỡ như vậy có phần xấu hổ, sợ rằng nhận món nợ ân tình quá lớn sẽ không có cách nào hoàn trả được, cuối cùng anh nhất quyết cự tuyệt. Bởi anh kiên quyết từ chối, nên người bạn học ấy cũng đành phải từ bỏ ý định của mình.

Chứng kiến cha mẹ gầy yếu cơ cực, anh cũng bắt đầu nảy sinh suy nghĩ bỏ học đi làm ăn. Nhưng mà trong lúc đi làm thêm, anh đã chứng kiến một sự việc khiến bản thân anh loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ này.

Hôm đó sau khi kết thúc công việc là 10 giờ tối, anh mệt mỏi lê bước về phòng nghỉ cho nhân viên, thì thấy đầu giường của rất nhiều người đều có vài cuốn sách, bọn họ bất luận là trở về trễ đến đâu, vẫn mở sách ra xem, thậm chí có 2 người đang kiên trì học tập để tham dự một kỳ thi.

Trong một lần nói chuyện phiếm, một nhân viên tạp vụ nói cho anh ta biết: “Không có tri thức, vĩnh viễn không cách nào cải biến vận mệnh. Chỉ dựa vào làm công, tiền kiếm được vĩnh viễn là vất vả”.

Từ đó về sau, anh ấy kiên định tiếp tục hoàn thành việc học tập. Anh động viên chính mình, dù khó khăn đến đâu, đều phải kiên cường bước tiếp, có như vậy mới mong thay đổi được cuộc sống này.