Nhật ký của mẹ

Làm thế nào để đối phó với những tình huống éo le của trẻ?

Trẻ liên tục ăn vạ, ném đồ đạc, không chịu nghe lời, không chịu ăn uống và rất nhiều những tình huống éo le khác mà cha mẹ sẽ gặp phải trong quá trình nuôi dạy con. Vậy phải làm thế nào để có thể đối phó với những tình huống éo le đó của trẻ?

lam-the-nao-de-doi-pho-voi-mot-dua-tre-nkm.vn-8
Bài liên quan

Trẻ liên tục ăn vạ nên làm gì? 

lam-the-nao-de-doi-pho-voi-mot-dua-tre-nkm.vn

Con ăn vạ là cơn ác mộng kinh hoàng mà tất cả các bậc làm cha mẹ ai cũng phải trải qua. Nhất là khi trẻ ăn vạ một cách đột ngột, bất thình lình. Sẽ thật bối rối và xấu hổ nếu trẻ lăn ra ăn vạ ở nơi công cộng, mà đôi khi không có cách nào có thể làm trẻ bình tĩnh lại được.

Ăn vạ hay còn gọi là chứng cuồng loạn thường xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Có thể là do trẻ mệt, buồn ngủ, hoặc đói. Và việc cha mẹ từ chối không cho trẻ thứ chúng muốn sẽ dẫn đến bi kịch: một trận ăn vạ bắt đầu.

Trong tình huống này, dù cha mẹ có cố gắng thu hút sự chú ý của trẻ thì cũng đều vô ích. Việc bạn cần làm là ngăn chặn nó ngay từ đầu bằng cách hướng trẻ vào một việc khác, hoặc bạn có thể để trẻ khóc và tự bình tĩnh lại. Và nếu chọn phương án sau thì cha mẹ không nên nhượng bộ trẻ.

Trẻ lười ăn, không chịu ăn gì cả

lam-the-nao-de-doi-pho-voi-mot-dua-tre-nkm.vn-1

Mặc dù rất háu ăn nhưng đến giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 thì trẻ lười ăn không chịu ăn nữa, kể cả món mình yêu thích. Hoặc trẻ không ăn hết phần ăn của mình.Các bác sĩ nhi khoa đưa ra một số nguyên nhân để giải thích việc mất cảm giác ngon miệng ở trẻ như mệt mỏi, mọc răng, hoặc mải chơi quá.

Tình trạng biếng ăn ở trẻ cũng một phần do thói quen cha mẹ thường xuyên ép trẻ ăn. Việc này làm trẻ sợ và cha mẹ sẽ càng làm mọi thứ tồi tệ hơn nếu vẫn cứ cố ép trẻ.Lời khuyên được đưa ra là đừng ép con ăn nếu trẻ không muốn. Khi được 2 tuổi, trẻ đã biết thế nào là no. Và cha mẹ nên để trẻ được quyết định trong việc ăn của mình.

Trẻ cáu bẩn, liên tục ném đồ đạc

lam-the-nao-de-doi-pho-voi-mot-dua-tre-nkm.vn-2

Con bạn có khi nào ném đồ chơi, bút chì, thú bông… không? Có khi nào trẻ ném núm ti giả đi rồi khóc cho đến khi cha mẹ nhặt lên đưa lại cho chúng không? Tại sao trẻ lại hành xử như vậy?

Thứ nhất, trẻ em có hành vi bốc đồng vì não của chúng chưa hoàn thiện.

Thứ hai, trẻ ném đồ là một kỹ năng tốt mà trẻ cần rèn luyện, vì hành động này giúp các em phát triển vận động tinh, biết phối hợp giữa tay và mắt.

Thứ ba, khi ném đồ, trẻ sẽ học được luật nhân – quả, nghĩa là ném nó đi thì nó sẽ rơi xuống.Việc cha mẹ cần làm là giải thích cho trẻ biết cái nào ném được, cái nào không. Em bé từ 2 tuổi trở lên đã có thể hiểu được điều này.

Trẻ khóc không rõ nguyên nhân vì sao

lam-the-nao-de-doi-pho-voi-mot-dua-tre-nkm.vn-3

Hôm nay, cha mẹ không cho trẻ xem phim hoạt hình, chúng bắt đầu khóc toáng lên và la hét đến nỗi bạn phải phạt con. Nhưng bạn lại quên mất một việc, rằng ngày hôm qua bạn đã cho trẻ xem tivi 3 tiếng đồng hồ để chúng không làm phiền khi bạn làm việc.

Trẻ em rất nhớ các quy luật, nhất là với những điều mà chúng thích. Trẻ thật sự không hiểu tại sao lại có sự thay đổi như vậy. Do đó, việc cha mẹ không thỏa mãn mong muốn khiến trẻ cảm thấy thất vọng.Cha mẹ nên đặt ra các quy định trong gia đình và yêu cầu mọi người cùng tuân thủ. Đừng thay đổi các quy định này liên tục chỉ vì mình là người lớn. Điều này sẽ giúp giảm bớt việc trẻ khóc mà cha mẹ không hiểu nguyên do.

Trẻ luôn luôn nói "Không"

lam-the-nao-de-doi-pho-voi-mot-dua-tre-nkm.vn-7

Dù là một em bé rất đáng yêu, ngoan ngoãn, nhưng trong hành trình lớn lên của trẻ, sẽ có lúc bé liên tục trả lời "Không" với cha mẹ. Thậm chí, trẻ sẵn sàng tranh luận ngay cả khi nói những điều chúng thích.

Cha mẹ nên biết rằng thời kỳ "Không" của trẻ chỉ ra rằng trẻ bắt đầu muốn tự khẳng định mình. Nó thường xảy ra khi trẻ ở trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi. Lúc này trẻ hiểu rằng mình là một cá thể độc lập chứ không phải là một phần của cha mẹ, thế nên trẻ phải khẳng định vị thế của mình trong gia đình.

Vào lúc này, cha mẹ hãy kiên nhẫn và cố gắng khống chế sự nổi loạn của trẻ. Hãy để con bạn tự quyết định và để chúng được tự lập hơn. Thật tốt, khi trẻ tự chọn quần áo và thay đồ khi đi đến trường. Bằng cách này, trẻ sẽ tin tưởng cha mẹ hơn và trở nên tự tin hơn.