Nhật ký của mẹ

Mang bầu khi đã lớn tuổi và những biến chứng bà bầu dễ gặp phải

Phụ nữ đã lớn tuổi, nguy cơ gặp các biến chứng và nguy hiểm trực tiếp cho cả mẹ và con ngày càng cao.

Khả năng mang thai của bạn ngày càng ít đi khi tuổi cao hơn 

Sau tuổi 32 khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm đáng kể. Số lượng trứng giảm và số lượng trứng có thể thụ tinh cũng ít dần. Trong khi đó số lượng trứng không khỏe mạnh có xu hướng tăng lên nên bạn sẽ càng có ít cơ hội mang bầu khi tuổi càng nhiều.

Càng cao tuổi nguy cơ bị sảy thai càng cao 

Nguy cơ sảy thai tăng theo tuổi và sau 45 tuổi, nó có thể đạt 50% trở lên. Tất nhiên, điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc mang thai mà còn làm giảm chức năng nội tiết tố và tử cung cũng như làm phức tạp các yếu tố khác có thể dẫn đến mất thai nhi.

Mang thai lúc cao tuổi, bạn có nguy cơ bị loãng xương cao hơn 

Mang bầu khi đã nhiều tuổi làm tăng khả năng mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ cao tuổi. Theo nghiên cứu, những người sinh con sau 35 tuổi có khả năng mắc bệnh này cao gấp đôi. Do đó, bạn nên đặc biệt chú ý đến xương của mình khi mang thai để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già.

Nguy cơ sinh non cao 

Phụ nữ có bầu càng muộn thì khả năng em bé bị sinh con càng cao. Một nghiên cứu cho thấy tuổi tác và bất kể các yếu tố tiêu cực khác có thể là nguyên nhân của sinh non.

Hoặc bị tiểu đường thai kì 

Dạng tiểu đường này là tạm thời khi bạn mang bầu và nguyên nhân là do lượng insulin không đủ trong lúc mang thai. Khi phụ nữ trên 40 tuổi có bầu, nguy cơ phát triển biến chứng thai kỳ này tăng 74%. Do đó, điều quan trọng là bạn phải làm xét nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ và sau đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cho bạn, tùy thuộc vào kết quả.