Nhật ký của mẹ

Những dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này, chắc chắn gan của bạn đang gặp vấn đề. Hãy chú ý và đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Những dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề

Thường xuyên bị ngứa 

Viêm đường mật tiên phát- một bệnh mạn tính phá hủy các ống dẫn mật trong gan - thường không có những triệu chứng nổi bật, nhưng một dấu hiệu sớm hay gặp là ngứa. Ngứa có thể chỉ do da bạn bị khô, nhưng nếu ngứa trở nên quá thường xuyên thì có thể nên đi khám – nhất là vì ngứa cũng là một dấu hiệu của xơ gan.

Vàng da vàng mắt

Lòng trắng mắt, hoặc da, bắt đầu chuyển sang màu vàng là dấu hiệu cực kỳ đáng sợ, nhưng nó có một nguyên nhân chắc chắn: mức bilirubin tăng cao trong cơ thể. Bilirubin là một sắc tố màu vàng do gan tiết ra. Vàng da vàng mắt có thể do nhiều vấn đề về gan khác nhau, từ xơ gan đến viêm gan B.

Giữa đêm bị đánh thức vì cơn đau

Nhiều người có thể đã trải qua tình trạng này. Khi họ ngủ đến nửa đêm, đột nhiên cảm thấy đau ở gan, không thể chịu đựng được, phải tỉnh giấc, sau đó rất khó để ngủ lại.

Do cơn đau âm ỉ, khiến tình trạng mất ngủ kéo dài đến sáng. Điều này chứng tỏ gan đang có vấn đề, đặc biệt là các bệnh như sỏi mật gan và tần suất phát tác vào giữa đêm là tương đối lớn. Nếu cơn đau lặp đi lặp lại, nhất định phải đến bệnh viện kiểm tra gan, để được chẩn đoán chính xác.

Xuất hiện những vết bầm tím trên cơ thể

Nếu gan bị tổn thương, việc sản xuất protein sẽ ngừng hoặc trở nên chậm hơn. Nó gây ra tình trạng đông máu hoặc rối loạn. Đó là lý do tại sao những người bị tổn thương gan sẽ bị chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng hơn so với người khỏe mạnh.

Nước tiểu có thể chuyển thành màu sẫm

Thông thường, màu sắc của nước tiểu có thể khác nhau khi bạn quan sát nhưng nói chung, màu nước tiểu của bạn sẽ trông tối hơn bình thường nếu gan có vấn đề. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra rằng nước tiểu của mình có xu hướng chuyển sang màu nâu, cam đậm hoặc màu hổ phách.

Điều này xảy ra là do có nhiều bilirubin dư thừa trong gan thải ra kèm với nước tiểu.