Nhật ký của mẹ

Báo động: Những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

220.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm vẫn chưa phản ánh được hết tình trạng tốt nghiệp không có việc làm của sinh viên nước ta, vậy trong năm 2019 phải “xóa sổ” ngành học nào để các cử nhân không “vấp” phải tình trạng nan giải này?

Bài liên quan

Nếu ngành bạn đã chọn có tên trong danh sách này thì hãy mạnh dạn thay đổi và cố gắng theo học ở những ngành học có tiềm năng hơn.

Ngành Sư phạm

Theo thống kê 2019 nước ta có khoảng 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao, không có khả năng để tìm kiếm việc làm. Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo sư phạm, đồng thời đưa ra mức quy định điểm sàn riêng cho ngành thì mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm, 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp năm 2020 được phân bổ tất cả các bậc học. Cụ thể, bậc tiểu học thừa khoảng 41.000 người, THCS thừa 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người.

Chính những con số khổng lồ này đã minh chứng cho Giáo dục rất có thể là ngành có số lượng sinh viên thất nghiệp cao nhất hiện nay. Nguyên nhân khởi phát từ rất nhiều các yếu tố khác nhau như các trường cao đẳng sư phạm được mở chưa hợp lý, chất lượng đào tạo không đảm bảo, chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn. Ngoài ra, tình trạng thí sinh thi vào ngành sư phạm quá nhiều, cử nhân tốt nghiệp không xin được công tác tại các trường học, dẫn đến tình trạng quá tải và việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp là một hệ lụy tất yếu. Vì thế nếu các bạn trẻ lựa chọn ngành Sư phạm trong năm 2019 thì nên cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Báo động: Những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Báo động: Những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Ngành Kế toán – kiểm toán

Nhiều người vẫn nghĩ rằng ngành Kế toán – Kiểm toán là nghề “hái ra tiền”, từ đó mà nhiều thí sinh đổ xô nhau đi học ngành này để phát triển tương lai, nhưng không ai nghĩ đây là 1 ngành nghề thất nghiệp nhiều nhất hiện nay, đây cũng là lý do mà điểm chuẩn khối ngành này luôn ở mức cao vượt trội ở nhiều các năm trước. Nhưng theo dòng nhiều người học, nhân lực dư thừa thì kéo theo hệ lụy là thất nghiệp là điều vô cùng hiển nhiên. Vì thế đây cũng là một ngành học mà các bạn trẻ phải cân nhắc nếu có ý định theo học.

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Theo nguồn mới nhất, số lượng tân cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng không có dấu hiệu được dừng lại. Cụ thể, ở thời điểm tháng 7-2017, tài chính trở thành nhóm ngành có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), tiếp đến là Quản trị nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%)… Dự báo trong thời gian tới, vấn đề tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành này sẽ khá khó khăn và nguy cơ thất nghiệp vẫn là báo động đỏ.

Ngành kỹ sư xây dựng

Ngành kỹ sư xây dựng góp mặt trong danh sách những ngành dễ thất nghiệp trong mùa tuyển sinh năm học 2019 , đây là một ngành học được tuyển sinh từ nhóm trường top cao xuống thấp nên tỷ lệ sinh viên ra trường khá lớn, gây ra sự sư thừa nhân lực ở khắp các vùng miền. Mặt khác, trong bối cảnh ngành Công nghiệp Xây dựng đang trong đà khôi phục chậm chạp này, cộng với việc hầu hết các công ty xây dựng, nhà thầu đều yêu cầu rất cao về mặt kinh nghiệm, các sinh viên mới ra trường phần lớn đều không thể đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng nên việc tìm kiếm việc làm trong tương lai là điều không mấy dễ dàng.

Ngoài các ngành được thống kê trong danh sách cần “xóa sổ” thì ngành Công nghệ môi trường, Lịch sử, Tâm lý học, Sân khấu điện ảnh cũng là ngành nghề được nhiều người nhận định có nguy cơ thất nghiệp cao nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh những ngành dễ có nguy cơ thất nghiệp cao thì chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của khối ngành Y Dược – khối ngành luôn khát nhân lực ở bất cứ thời điểm nào. Vì thế, việc theo học Đại học, Cao đẳng Y Dược ở các năm được xem là không bao giờ bị lỗi mốt hay lo lắng đến tình trạng thất nghiệp.