Nhật ký của mẹ

Cho con ăn dặm đừng mắc những sai lầm này nếu không muốn con còi xương, suy dinh dưỡng

Khi cho con ăn dặm, có những sai lầm mà bố mẹ mắc phải, không những không giúp trẻ lớn nhanh, hấp thụ đủ dinh dưỡng mà ngược lại còn khiến con suy dinh dưỡng, còi xương.

Những sai lầm khi cho con ăn dặm 

Những sai lầm bố mẹ hay mắc phải khi cho con ăn dặm

Những sai lầm bố mẹ hay mắc phải khi cho con ăn dặm

Cho con ăn dặm quá sớm 

Vì sợ sữa không đủ dinh dưỡng, không cung cấp đủ năng lượng cho con phát triển nên nhiều mẹ để cho con ăn dặm khá sớm. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyến cáo rằng, thời gian ăn dặm tốt nhất cho trẻ là từ 6 tháng trở lên, đây mới là giai đoạn cần thiết và phù hợp cho bé làm quen với những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. 

Không nên cho con ăn dặm trước 6 tháng bởi dạ dày của bé sẽ rất non nớt

Không nên cho con ăn dặm trước 6 tháng bởi dạ dày của bé sẽ rất non nớt

Nếu để con ăn dặm quá sớm, khi dạ dày của con quá non nớt sẽ rất dễ gây nên tình trạng bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, tệ hơn là con sẽ chán chán ăn, chậm lớn. 

Cho con ăn dặm đồ ăn có quá nhiều đạm 

Khi cho con ăn dặm, mẹ không nên cung cấp quá nhiều chất đạm cho con. Bởi thời gian ban đầu làm quen với thức ăn mà con phải hấp thụ quá nhiều đạm sẽ khiến bộ máy tiêu hóa còn rất non nớt của trẻ bị quá tải, điều này sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Dù cho ăn dặm thì mẹ cũng phải nhớ rằng, đối với trẻ dưới 1 tuổi sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng, quen thuộc nhất đối với bé. 

Lọc đồ ăn, nghiền đồ ăn quá kĩ 

Lọc nghiền đồ ăn quá kĩ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai của bé

Lọc nghiền đồ ăn quá kĩ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai của bé

Vì sợ con bị hóc nên nhiều mẹ thường có thói quen nghiền đồ ăn quá nát hoặc lọc quá kĩ để con dễ ăn, không bị nôn trớ. Nhưng vì mẹ làm quá kĩ nên vô tình ảnh hưởng đến khả năng nhai đồ ăn của bé, nếu bé không nhai sẽ không tiết ra dịch vị khiến trẻ thèm ăn. 

Chỉ dùng mỗi nước xương để nấu cho bé 

Thói quen dùng mỗi nước xương để nấu đồ ăn dặm cho con. Nước xương sẽ giúp con được bổ sung canxi, cứng cáp hơn, xương khỏe hơn bé biết đi nhanh hơn. Thế nhưng nếu chỉ sử dụng mỗi nước xương sẽ khiến trẻ bị thiếu chất bởi trong xương không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho một em bé đâu. Vì thế khi cho con ăn dặm, mẹ nên cho bổ sung cả tôm thịt, rau củ cho bé nữa nhé. 

Chỉ dùng nước xương để nấu sẽ không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho con

Chỉ dùng nước xương để nấu sẽ không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho con

Kéo dài thời gian của các bữa ăn 

Trẻ nhỏ thường ăn rất lâu và bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ. Điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ bởi khi ăn quá lâu trẻ sẽ cảm thấy đầy bụng, không muốn ăn thêm nữa. Các mẹ nên tập trung cho con ăn trong khoảng 30 phút, sau 30 phút, dù bé ăn được nhiều hay ít cũng không nên tiếp tục ép con ăn nữa.