Nhật ký của mẹ

Những sai lầm khi hạ sốt cho con mà gần như mẹ Việt nào cũng mắc phải

Hạ sốt cho con theo những cách này không những không có hiệu quả mà còn là những sai lầm khiến bệnh tình của con ngày càng nặng thêm.

Chườm hạ sốt cho con bằng nước đá

Rất nhiều mẹ thấy con bị sốt lập tức chườm lạnh cho con với hy vọng con sẽ hạ sốt nhanh, tuy nhiên đây lại là cách truyền nhiệt có hiệu quả rất thấp. 

Chườm hạ sốt bằng nước lạnh thực tế có hiệu quả rất thấp

Chườm hạ sốt bằng nước lạnh thực tế có hiệu quả rất thấp

Theo các chuyên gia khuyến cáo không hạ nhiệt bằng vật lý, không đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay chườm lạnh. Cha mẹ nên chuẩn bị một chiếc khăn mềm rồi nhúng vào nước ấm hoặc nước sôi để nguội như vậy sẽ tốt hơn cho trẻ.

Trẻ sốt cao mà vẫn đắp chăn 

Khi sốt bao giờ trẻ cũng có biểu hiện lạnh chân tay, rét run người, thậm chí là nhìn thấy vân tím ở chân. Do khi bé sốt thì hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh nhưng thực tế nhiệt độ trong người nóng rừng rực.

Không nên đắp chăn khi trẻ đang sốt cao

Không nên đắp chăn khi trẻ đang sốt cao

Trong lúc này dù trẻ có kêu lạnh thì cha mẹ cũng không nên đắp chăn cho con, khi đắp chăn như vậy thân nhiệt của trẻ sẽ càng tăng cao hơn, việc đắp chăn cho con là việc phản khoa học. 

Lạm dụng thuốc hạ sốt đặt ở hậu môn

Với tâm lý muốn con hạ sốt nhanh, nhiều phụ huynh thường dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho con. Nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, các mẹ không nên lạm dụng loại thuốc này vì thuốc có thể gây tác dụng phụ như ngộ độc gan thận cho trẻ.

Không nên lạm dụng thuốc hạ sốt

Không nên lạm dụng thuốc hạ sốt

 Uống quá nhiều thuốc hạ sốt

Nhiều mẹ ngay lập tức cho con sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ con tăng cao. Nhưng mẹ chỉ nên cho con uống thuốc khi nhiệt độ cơ thể bé từ 38,5 độ C, bởi việc lạm dụng thuốc hạ sốt không hề tốt cho sức khỏe của bé. 

Không nên lạm dụng thuốc hạ sốt 

Với những trẻ, thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là bé đang sốt, song không phải trường hợp nào cũng cần dùng đến thuốc hạ sốt. Nếu thấy con chỉ sốt ở nhiệt độ ở mức 37,5-38,5 độ C, chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, hoặc bú mẹ nhiều hơn.