Nhật ký của mẹ

Tiểu sử NSND Thế Anh đầy đủ nhất

NSND Thế Anh là một nghệ sĩ kì cựu của điện ảnh Việt Nam. Ông được khán giả biết đến qua nhiều vai diễn ấn tượng như Ba Duy trong Mối tình đầu, trung úy Phương trong phim Nổi gió.

 

NSND Thế Anh là ai? Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp

NSND Thế Anh là ai? Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp

NSND Thế Anh là ai?

NSND Thế Anh là một nghệ sĩ kì cựu của điện ảnh Việt Nam. Ông được khán giả biết đến qua nhiều vai diễn ấn tượng như Ba Duy trong Mối tình đầu, trung úy Phương trong phim Nổi gió.

Ông tên thật là Nguyễn Thế Anh. Sinh ngày 3 tháng 4 năm 1938 tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), thành phố Hà Nội.

Ông là con thứ 3 trong một gia đình khá giả, mẹ là một tiểu thương, cha ông là người học hành đỗ đạt xuất sắc. Năm ông 3 tuổi, cha ông đỗ học bổng sang Pháp học bác sĩ. Mẹ ông phải một mình nuôi dạy hai anh em ông.

Sự nghiệp của NSND Thế Anh

Năm 1961, ông trúng tuyển vào Khoa Toán Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Mới nhập học được 4 tháng, ông ghi tên và trúng tuyển lớp diễn viên của Trường Nghệ thuật Sân khấu. Ông học cùng khóa với Ngọc Hiền, Trần Tiến, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung...

Năm 1964 tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên với vai nhân vật sĩ quan Mỹ bị vây trong lô cốt ở vở kịch Đêm đen (trong bộ ba vở kịch ngắn Nửa đất nước trong đêm của tác giả Ngô Y Linh), Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương.

Năm 1964 ông đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp diễn xuất khi khắc họa thành công vai viên trung uý trẻ trong quân lực Việt Nam Cộng hòa trong bộ phim Nổi gió. 

Ở sân khấu, ông đã để lại ấn tượng với những vai diễn như: tên gián điệp Đức lịch lãm Stavinsky trong Nila - Cô bé đánh trống trận, bác sĩ Hải trong Đôi mắt, chàng thủy thủ Rubakov trong Chuông đồng hồ điện Kremlin, cố vấn Mỹ trong Anh Trỗi...

Ở lĩnh vực điện ảnh, ông cũng tiếp tục nổi tiếng với Ba Duy trong Mối tình đầu, Dư trong Đường về quê mẹ, tiểu đoàn trưởng pháo binh trong Em bé Hà Nội, Không nơi ẩn nấp, Ngày lễ Thánh, Lưu lạc và trở về Sam Sao, Tự thú trước bình minh, Hồi chuông màu da cam, Vụ án Hồ Con Rùa, Người trong cuộc, Vĩnh biệt chân trời cũ, Gánh xiếc rong, Đêm hội Long Trì, Kiếp phù du... trong đó nổi tiếng nhất là vai Ba Duy trong Mối tình đầu.

Năm 1984, ông nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

NSND Thế Anh qua đời vào lúc 5h30 sáng ngày 29 tháng 9 năm 2019 tại Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh vì nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 81 tuổi.

Theo thông tin từ phía người nhà, NSND Thế Anh qua đời vào 5h30 ngày 29/9 tại bệnh viện sau khi lên cơn nhồi máu cơ tim.

Bà Thu Hằng - vợ của NSND Thế Anh- cho biết ông nhập viện vì bệnh tai biến hơn 4 tháng nay. Dù đã được các bác sĩ ra sức cứu chữa nhưng ông không qua khỏi.

Trên trang cá nhân, nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp, khán giả bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của tượng đài điện ảnh Việt Nam.