Nhật ký của mẹ

Nuôi con trai vất vả, nuôi con gái nhàn tênh vì bé trai năng lượng nhiều mà lại kém tập trung

 Các cụ nói cấm có sai “nuôi con trai vất vả, nuôi con gái nhàn tênh”.Vì sao lại như vậy nhỉ, hãy cùng nghe tâm sự của một mẹ bỉm sữa chia sẻ nhé

Bài liên quan

Ai cũng bảo giỏ nhà ai, quai nhà nấy nhưng với hai đứa con nhà em thì mỗi đứa một tính chẳng đứa nào giống nhau. Nhiều lúc mẹ chồng em cứ bảo cu Bon nghịch giống nhà ngoại vì nhà em có một cậu cũng hơi phá, còn bé Ry ngoan hiền giống nhà nội. Mỗi lần nghe như vậy em rất ấm ức, nhưng không lẽ lại cãi mẹ chồng, nhưng không nói lại chẳng hóa ra bà nói đúng hay sao?

Mà nói đi cũng phải nói lại cũng là hai đứa con do mình mang nặng đẻ đau sinh ra nhưng chúng khác nhau một trời một vực: Cu Bi chỉ cần em sểnh ra phát là có chuyện ngay, không bể ly bể chén cũng là đánh… em, đồ chơi không mất tay thì lại cụt chân, cụt đầu, chưa có một món nào lành lặn sau 2 tiếng đồng hồ vào tay con; Còn bé Ry rất ngoan, nhỏ hơn anh trai 3 tuổi nhưng mỗi lúc mẹ bị ốm thì con sẽ quanh quẩn bên giường, lúc thiu thiu ngủ thấy bàn tay nhỏ của con sờ lên trán mẹ xem mẹ có bị sốt không.Với kinh nghiệmmột bà mẹ, cộng thêm việc quan sát những đứa con nhà hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp,… em phát hiện ra chăm con trai vất vả hơn con gái các mẹ ạ:

Tã con trai rất khó chọn

Tã giấy chắc chắn là một trong những phát minh vĩ đại nhất thế giới dành cho các mẹ bỉm nhưng làm thế nào để chọn tã cho bé trai thực sự không phải là việc dễ. Vì bé trai năng động, đổ mồ hôi nhiều nên dễ bị hăm tã hơn bé gái.

nuoi-con-trai-vat-va-hon-nuoi-con-gai-nhatkyme

Thế nên với những mẹ nào có con trai, bạn hãy chọn những loại tã có khả năng thấm hút tốt. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra bỉm tránh tình trạng bị hăm tội con lắm các mẹ ạ.

Năng lượng quá nhiều

Với những gia đình có con trai giống nhà em ý, chắc chắn không ít lần các bậc phụ huynh phải phiền lòng vì con quá nghịch ngợm. Chỉ cần cha mẹ không để ý một chút, cu cậu sẽ biến ngôi nhà của mình thành một trung tâm thể thao hay một khu vui chơi bằng vô số những trò nghịch ngợm khiến ai cũng đau đầu.

Các chuyên gia cho biết, do vai trò của testosterone trong cơ thể, các bé trai thích mạo hiểm, dễ bị kích thích hơn các bé gái, thích thử nghiệm mọi điều. Nhưng đừng vì thế mà ngăn cấm sự hiếu động của trẻ, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con chơi đùa và khám phá thế giới một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, vấn đề gì cũng phải có chừng mực, con mới có thể tự do phát triển và đúng hướng.

Khả năng tập trung kém hơn con gái

Đây là vấn đề đau não nhất của các bậc phụ huynh, bởi bé trai rất tăng động nên khả năng tập trung, tính tự kiểm soát, khả năng ngôn ngữ và nhiều kỹ năng khác đều kém xa với bé gái. Chính vì thế, một vài trường mầm non ở Mỹ đã áp dụng phương pháp giáo dục riêng biệt cho các bé trai và bé gái, bước đầu đã cho thấy nhiều kết quả khả quan.

Điều quan trọng nhất là các phụ huynh nên giảm bớt áp lực, tạo ra nhiều cơ hội và thử thách phù hợp để các bé có thể tiến bộ trong học tập.