Nhật ký của mẹ

Tháng cô hồn có nên mua xe máy hay không, cần lưu ý những điều gì?

Có nên mua xe máy vào trong tháng cô hồn hay không? nếu mua thì cần lưu ý những điều gì, có điều gì đặc biệt cần tránh hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tháng cô hồn có nên mua xe máy không, cần lưu ý điều gì?

Tháng cô hồn có nên mua xe máy không, cần lưu ý điều gì?

Bài liên quan

Tháng cô hồn có nên mua xe máy hay không? 

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, tháng này được biết đến là tháng xui xẻo, tháng của quỷ đói. Người ta kiêng kị rất nhiều trong tháng này, đặc biệt là kiêng kị những việc lớn như làm nhà, cưới xin... Vậy tháng cô hồn có nên mua xe máy hay không? 

Tháng cô hồn trong quan niệm dân gian là tháng ma quỷ, nhất là ngày rằm tháng 7 - người ta quan niệm đây là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để cô hồn. Đây là ngày âm khí xung thiên, quỷ đói được trở về dương gian. 

Đó là lí do người ta thường kiêng làm rất nhiều thứ trong tháng cô hồn. Kiêng những việc có ý nghĩa trọng đại để tránh tất cả những điều không may mắn. Động thổ, mua nhà, cưới hỏi, mua xe, mua các vật dụng có giá trị lớn đều tránh cả. 

Việc mua xe máy được rất nhiều người quan tâm và băn khoăn. Xe máy là phương tiện di chuyển thiết yếu, nhưng để mua được một chiếc xe lại bỏ ra số tiền không hề nhỏ. Nhiều người không biết có nên mua xe vào tháng cô hồn không? mua xe ngày giờ nào đẹp, giờ nào tốt để mang xe vào nhà. 

có nên mua xe vào tháng cô hồn không? mua xe ngày giờ nào đẹp, giờ nào tốt để mang xe vào nhà.

có nên mua xe vào tháng cô hồn không? mua xe ngày giờ nào đẹp, giờ nào tốt để mang xe vào nhà.

Lý giải câu hỏi này, Thượng tọa Thích Thanh Duệ (Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cho biết, mgười Việt quan niệm tháng 7 là tháng ma quỷ nên làm việc gì cũng không tốt.

Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt, xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Việc kiêng kỵ là phản khoa học.

Về vấn đề tháng cô hồn có nên mua xe máy không, một số quan điểm khác lại cho rằng, tháng Bảy là thời điểm thích hợp để mua sắm xe ô tô, xe máy bởi đang có rất nhiều các nhãn hàng giảm giá để kích cầu.

Vì thế, nếu mua xe trong tháng này bạn không chỉ có cơ hội mua xe với giá hời mà còn có nhiều lựa chọn hơn về xe.

Hiện nay, việc kiêng kỵ có nên mua xe máy trong tháng cô hồn không đang có nhiều ý kiến trái chiều. Tùy theo quan điểm của mỗi người mà lựa chọn phương án cho phù hợp.

Tuy nhiên, việc kiêng kỵ chỉ mang tính chất tương đối, nếu mù quáng tin vào những điều vô căn cứ thì rất dễ rơi vào mê tín tiêu cực.

Nguồn gốc của tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ quan niệm Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về.

Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Tháng cô hồn có nguồn gốc và ý nghĩa thế nào

Tháng cô hồn có nguồn gốc và ý nghĩa thế nào

Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là 'anh em tốt', 'thần cửa sau' để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác.

Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào.

Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo