Nhật ký của mẹ

Không phải hóa chất làm sạch mà "nước tiểu" mới làm đỏ mắt sau khi bơi!

Trung bình một bể bơi công cộng bị lẫn bởi 60 lít nước tiểu do người bơi thải ra. Nước tiểu chính là tác nhân gây đỏ mắt chứ không phải hóa chất làm sạch nước.

1 bể bơi chứa khoảng 60 lít nước tiểu

Thời tiết mùa hè nóng bức, nhiều người muốn đi bơi để tránh nóng nhưng tự hỏi nước bể bơi liệu có sạch. Những nhà nghiên cứu từ đại học Alberta (Canada) đã khảo sát, đo lường 31 bể bơi cả ở khách sạn lẫn trung tâm thể thao. Kết quả cho thấy trung bình mỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu.

Khảo sát cũng cho thấy một phần năm người bơi lội đi tiểu trong bể bơi ít nhất một lần. Vận động viên bơi lội Rebecca Adlington, Ryan Lochte và Michael Phelps cũng thừa nhận từng đi tiểu vào bể bơi.

So với toàn bộ lượng nước trong bể bơi, tỷ lệ nước tiểu là rất nhỏ, chỉ khoảng 0,0009%, tương tự một giọt dầu trong chai nước 500 ml. Tuy nhiên, nước bể bơi chứa nước tiểu là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, gây hại đến sức khỏe người đi bơi.

Để bảo vệ sức khỏe, sau khi bơi, bạn cần vệ sinh kỹ da, miệng, mắt. Bên cạnh đó, không nên ăn ngay lúc vừa bơi xong mà chờ khoảng một tiếng nhằm giảm nguy cơ bệnh đường ruột. 

Be boi

Nước tiểu mới là tác nhân gây đỏ mắt

Chúng ta đều nhận thấy, nếu tắm nước sạch ở nhà, dù tắm vòi sen hay bồn tắm... rất hiếm khi mắt bị cay đỏ, trừ khi bị xà phòng dây vào. Nhưng bơi ở bể bơi, gần như ai cũng bị đỏ mắt, cay mắt, có người còn bị mẩn ngứa ngoài da. Đa số mọi người đều cho rằng, do người ta cho quá nhiều Clo (Cl, Chlorine) để khử trùng nước trong hồ bơi mới dẫn đến hiện tượng này. Nhưng điều này chỉ đúng một phần mà thôi!

Clo sau khi cho vào nước sẽ tạo ra hai chất có tác dụng khử trùng, diệt các vi sinh vật trong nước như vi khuẩn, vi rút... đó là axit Hipoclorơ (HClO, Hypochlorous acid) và ion âm Hypochlorit (ClO−, Hypochlorite). Hai chất này đều có tính oxy hóa mạnh, nên có khả năng diệt khuẩn. Tuy nhiên chúng ít gây kích ứng mắt và da, và thường được duy trì ở một nồng độ an toàn cho mọi người. Chính do axit hipoclorơ có tính oxy hóa mạnh nên sẽ phản ứng với A-mô-ni-ắc (NH3, Amoniac, Amonia) có trong bể bơi để tạo nên Chloramin (Chloramines).

Sẽ có 3 phản ứng xảy ra khi có axit hipoclorơ và A-mô-ni-ắc, tạo nên 3 loại Chloramin khác nhau đó là monochloramine, dichloramine và trichloramine.

HOCl + NH3 → NH2Cl + H2O (monochloramine)

HOCl + NH2Cl → NHCl2 + H2O (dichloramine)

HOCl + NHCl2 → NCl3 + H2O (trichloramine)

Monochloramine cũng có tác dụng diệt khuẩn, nhiều khi monochloramine còn được cho vào nước để khử khuẩn. Nhưng dichloramine và trichloramine lại gây kích ứng da, mũi và mắt. Không chỉ vậy chúng còn tạo nên mùi khó chịu rất đặc trưng, nhiều người tưởng đó là mùi Clo nhưng thực chất đó là mùi của dichloramine và trichloramine.

Be boi 3

Có thể có người thắc mắc là tại sao lại có A-mô-ni-ắc (NH3) trong bể bơi để axit hipoclorơ phản ứng và tạo ra dichloramine và trichloramine. Đương nhiên chẳng có ai cố tình bỏ A-mô-ni-ắc vào bể bơi làm gì. A-mô-ni-ắc có trong bể bơi từ hai thứ chính đó là nước tiểu và mồ hôi của chúng ta. Chính vì vậy mà có hai việc cần làm khi xuống bể bơi: tắm tráng trước để cho sạch mồ hôi và tuyệt đối không đi tiểu trong bể bơi.

Ngoài việc gây kích ứng da, mắt, mũi và tạo mùi khó chịu, phản ứng giữa axit hipoclorơ và A-mô-ni-ắc còn làm giảm nồng độ của axit hipoclorơ trong nước, làm giảm khả năng diệt khuẩn và khử trùng khiến chúng ta dễ bị nhiễm các loại vi sinh vật. Nếu đến bể bơi mà chúng ta thấy mùi quá hắc, cay mắt mũi thì không nên bơi, vì không chỉ dễ bị kích ứng da và mắt mà còn có khả năng bị nhiễm các loại vi sinh vật.

Một lần nữa, cần tự ý thức để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng bằng việc tắm tráng và tuyệt đối không tiểu tiện trong bể bơi.

Bình Minh (tổng hợp)