Nhật ký của mẹ

Trí não của bé sẽ phát triển đỉnh cao vào 3 thời kì này, mẹ không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard thì đây chính là ba thời kì mà trí não bé sẽ phát triển đỉnh cao. Cha mẹ nên lưu ý không nên bỏ qua.

Trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi

Có 3 chức năng hoạt động chính ở giai đoạn này của não bé

Có 3 chức năng hoạt động chính ở giai đoạn này của não bé

Thời điểm này chính là thời điểm não bé hoạt động với tốc độ cao, thậm chí thời điểm này não bé có thể đạt từ 80 - 90% sự phát triển của não người lớn. Não của em bé sẽ không ngừng tò mò về những thứ xung quanh, luôn ghi nhớ và lặp lại những hành động của người lớn dù chưa thể nói sõi. 

Sẽ có 3 chức năng hoạt động chính ở giai đoạn này của não bé: Tiếp thu kiến thức mới lạ, lặp lại những hành động đã, sẽ đang xảy ra và hoạt động cuối cùng là ghi nhớ. Đặc biệt thời gian các bé nhớ và thuộc cũng rất nhanh, nhanh hơn rất nhiều lần so với người tuổi trưởng thành. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng vì thấy giai đoạn phát triển vàng mà thúc giục con mình học quá nhiều. Điều này sẽ gây ức chế giai đoạn phát triển tự nhiên, hãy khuyến khích và cho con cảm giác an toàn, thoải mái.

Giai đoạn từ 5 đến 7 tuổi

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn nổi loạn của trẻ. Bố mẹ thường than phiền rằng ở độ tuổi này trẻ thường rất bướng, nghịch ngợm không chịu nghe lời. Thế nhưng bố mẹ không biết rằng, bé như vậy vì giai đoạn này suy nghĩ của chúng về thế giới bên ngoài đang có những sự thay đổi nhất định, vậy nên mới có những hành động bộc phát một cách rất bản năng vớii mọi thứ xung quanh. 

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn nổi loạn của trẻ.

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn nổi loạn của trẻ.

Để kích thích và hỗ trợ sự phát triển trí não thời điểm này cho các con, bố mẹ nên thường xuyên dẫn con đi đến những nơi vui chơi như: công viên, vườn bách thú, khu vui chơi trí tuệ hay cho chúng tiếp xúc với các bộ đồ chơi như: lego, xếp hình, tư duy.

Giai đoạn từ 8 đến 10 tuổi

Đây là giai đoạn phát triển cận kề của giai đoạn phát triển thứ hai. Là giai đoạn trẻ có cảm xúc cạnh tranh, khao khát chiến thắng, yếu tố này tác động mạnh vào trí óc của con, kích thích chúng tư duy theo nhiều hướng, sáng tạo cách chơi và tạo ra những lối chơi mới để có thể hạ gục đối thủ.

Đây là giai đoạn phát triển cận kề của giai đoạn phát triển thứ hai

Đây là giai đoạn phát triển cận kề của giai đoạn phát triển thứ hai

Một điều nữa đó chính là chúng thường làm việc theo hứng thú của bản thân, nhất là việc học. Nếu chúng thích sẽ học rất nhanh, nhưng ngược lại quên cũng rất nhanh. 

Chính vì vậy ngoài việc kèm dạy con trong học tập, bố mẹ nên giúp con xây dựng, rèn luyện ý chí dày dặn và kiên cường hơn, theo Helino.